410 525
Sự kiện Phật giáo » Vu Lan
Chia sẻ với bạn bè qua:
Nguyễn Phương. 03:07:54 24-08-2023 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

TP.BMT: Các Tự viện chuẩn bị Đại lễ Vu lan - Báo hiếu PL.2567

TP.BMT: Các Tự viện chuẩn bị Đại lễ Vu lan - Báo hiếu PL.2567Vào những ngày này, không khí Vu Lan mùa báo hiếu tràn ngập khắp nơi, đặc biệt là tại các Tự viện nội thành TP.BMT với nhiều hoạt động hướng về ngày Đại lễ thiêng liêng được Tăng Ni, Phật tử tích cực chuẩn bị

Đại lễ Vu lan – Báo hiếu là một trong 3 mùa lễ quan trọng của tín đồ Phật giáo cả nước nói riêng và thế giới nói chung. Vào dịp này, các Tự viện đều có các chương trình lễ hội tuy không giống nhau về hình thức nhưng tựu chung đều hướng về việc tri ân và báo ân thông qua gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục-kiền-liên với các nghi lễ như tụng kinh Vu lan – Báo hiếu, dâng sớ, tưởng niệm cầu siêu, hoa đăng tri ân cha mẹ, cúng dường, phóng sinh…

Tại chùa Sức tứ Khải Đoan – ngôi chùa đặt trụ sở GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, ngay từ đầu tháng, Chư Tăng và Phật tử đã bắt tay vào công việc dọn dẹp vệ sinh, treo cờ, lồng đèn, băng rôn, biểu ngữ, trang trí tiểu cảnh…

Theo dõi chương trình Đại lễ năm nay tại chùa Khải Đoan, ngoài các chương trình nghi lễ truyền thống, phóng viên phatgiaodaklak.org nhận thấy có những chương trình tương đối mới mẻ. Trao đổi về việc này, Đại đức Thích Hải Nguyện cho biết thêm: “Năm nay Bổn tự Khải Đoan tổ chức lễ mừng thọ cho các Phật tử cao niên từ 80 tuổi trở lên đang sinh hoạt tại đạo tràng, nhằm tôn vinh tinh thần sống lâu, sống khỏe và gương mẫu. Đồng thời, đây là dịp để những người con bày tỏ lòng hiếu thảo của mình đối với cha mẹ. Ngoài chương trình này, trước ngày diễn ra Đại lễ, Bổn tự tổ chức một buổi thiền trà để chư Tăng và Phật tử ngồi lại chia sẻ với nhau những câu chuyện hiếu đạo.”

Ngoài các chương trình nghi lễ mang tính truyền thống, công tác an sinh xã hội, “nhường cơm xẻ áo” cũng được các Tự viện quan tâm. Hòa thượng Thích Giác Tiến, trụ trì tịnh xá Ngọc Quang chia sẻ: “Nhân mùa Báo hiếu PL.2567, chư Tăng và Phật tử tịnh xá chuẩn bị những phần quà tặng bà con neo đơn tại địa phương, giúp bà con đón một mùa Báo hiếu thật ấm áp và tràn đầy tình thương.”

Tại các chùa Phổ Minh và chùa Dược Sư, không khí chuẩn bị Đại lễ diễn ra nhộn nhịp với những hoạt động treo cờ, treo băng rôn, hoa, đèn, thiết trí sân khấu trong và ngoài khuôn viên.

Nội dung chương trình Đại lễ được các Tự viện chuẩn bị công phu, chi tiết. Ngoài những chương trình thường lệ như tụng kinh Báo hiếu, cài hoa hồng, đốt nến tri ân, văn nghệ…. các Tự viện còn tổ chức những chương trình đặc sắc ý nghĩa với tinh thần tri ân và báo ân trong lễ Vu lan.

Ngày nay Vu lan không còn là ngày lễ riêng của Phật giáo mà trở thành một ngày lễ Báo hiếu chung của tất cả mọi người, một nét đẹp văn hóa truyền thống của người con Việt.

Hình ảnh ghi nhận:
Chùa Khải Đoan:


Tịnh Xá Ngọc Quang:Chùa Phổ Minh:


Chùa Dược Sư:
Tin và Ảnh: Ban TT-TT Phật giáo Đắk Lắk

Chia sẻ với bạn bè qua: