610 734
Sự kiện Phật giáo » Vu Lan
Chia sẻ với bạn bè qua:
Nguyễn Phương. 08:23:27 30-08-2023 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Pháp hội Vu lan tại chùa Sắc tứ Khải Đoan

Pháp hội Vu lan tại chùa Sắc tứ Khải ĐoanHòa trong không khí thiêng liêng của mùa lễ hội Vu lan đang diễn ra trên khắp miền đất nước, sáng 30/08/2023, (nhằm ngày 15/07/Quý Mão), tại tổ đình Sắc tứ Khải Đoan, chư tôn thiền đức Tăng trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu PL.2567 - DL.2023.

Quang lâm chứng minh và cử hành buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Châu Quang, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Trụ trì tổ đình Sắc tứ Khải Đoan; Thượng tọa Thích Hải Thông, Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Phó Trụ trì chùa Sắc tứ Khải Đoan, Trưởng ban tổ chức Đại lễ; chư tôn đức Tăng tổ đình; quý Phật tử Ban Hộ trì Tam bảo; sự tham dự đông đảo Phật tử đạo tràng, nhân dân Phật tử cùng quý thiện hữu tri thức trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và các vùng lân cận.

Sau phút niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo. Trong niềm hoan ca chào đón mùa Vu lan thắng hội, các Đoàn sinh GĐPT Khải Đoan trình bày nhạc khúc Vu lan thắng hội.

Đại đức Thích Hải Nguyện tuyên bố lí do, giới thiệu thành phần tham dự và thông qua chương trình buổi lễ. Chùa Sắc tứ Khải Đoan long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan PL.2567 với ý nghĩa thể hiện tinh thần tri ân và báo ân trong muôn một. Đây còn là dịp tưởng nhớ đến anh linh tiền nhân, anh hùng liệt sĩ hy sinh trong các cuộc kháng chiến vệ quốc, siêu tiến hương linh đồng bào tử nạn vì thiên tai và dịch bệnh, cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Hàng năm, mỗi khi mùa hiếu hạnh về lại mang đến bao niềm xúc động lớn lao đối với các tín đồ Phật giáo trên quả địa cầu. Nghi lễ "Bông hồng cài áo" trong lễ Vu lan đã trở thành nét văn hóa truyền thống có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hướng về suối nguồn ân nghĩa nhất trong cuộc đời để tưởng nhớ về công ơn trời biển của hai đấng sanh thành, GĐPT Khải Đoan thực hiện nghi thức cài hoa hồng. Các Đoàn sinh thành kính cài lên đóa hoa hồng sắc vàng cho chư tôn đức Tăng, hoa hồng đỏ cho những ai diễm phúc còn có cha và mẹ, hoa hồng trắng được cài lên ngực những người con không may đã mất đi hai đấng sinh thành.

Lễ Vu lan là một trong những dịp lễ quan trọng bậc nhất trong truyền thống Phật giáo Bắc truyền được tổ chức vào tiết tháng Bảy âm lịch. Trong thời khắc linh thiêng cùng với những giá trị cao quý của ngày Đại lễ, đại diện cho toàn thể hội chúng, Phật tử Ngọc Chiếu dâng lời tác bạch tưởng niệm hai đấng nghiêm từ. Vu lan là thời điểm để khắc sâu trong tâm khảm công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha. Chúng ta sống ở đời này đó là nhờ sự nuôi dưỡng, hàm ân của rất nhiều người. Vu lan là cơ hội để mỗi người chúng ta nhìn lại, để thấy rằng mình đã thụ hưởng rất nhiều ân nghĩa trong cuộc đời này. Do đó phải luôn ghi nhớ trong mình sự tri ân và báo ân. Lời tưởng niệm hướng đến cầu nguyện cha mẹ hiện tiền phước thọ tăng long, sống an vui, lợi lạc. Cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ và tất cả chúng sanh đang trong cảnh giới khổ đau được siêu sanh cảnh giới an lành.

Ban đạo từ, Hòa thượng Thích Châu Quang nhấn mạnh mùa lễ hội Vu lan về cũng là thời khắc chư Phật hoan hỷ, ngày Tăng Tự tứ, ngày xá tội vong nhân, ngày trung nguyên thắng hội. Đây là dịp thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, hướng về tổ tiên, ông bà quá cố cũng như hiện tiền, thể hiện tri ân, niệm ân, báo ân theo tinh thần từ bi của đạo Phật. Ngày hội Vu lan với tinh thần đền ơn đáp nghĩa không riêng gì của dân tộc Việt Nam mà đã trở thành lễ hội văn hóa tâm linh cao quý của nhân loại. Hòa thượng Trụ trì đã ân cần nhắn nhủ đến toàn thể hội chúng đạo tràng phải luôn quán niệm tri ân về cuội nguồn tâm linh, cuội nguồn huyết thống, về bốn ơn lớn trong đời.

Sống hướng nguyện với lòng sao cho xứng đáng là người con của Phật, của ông bà, cha mẹ, tin sâu vào quy luật nhân quả. Hàng Phật tử phải luôn dốc lòng tu tập để tạo nên mối tương duyên Bồ-đề quyến thuộc, mang năng lượng bình an giúp cho những người đã khuất được giải thoát. Ngoài ra, không ngừng tiến tu, nương trong nguồn ánh sáng tỉnh thức, để tự biết thương yêu mình, từ đó mới có thể khởi năng lượng thương yêu chăm sóc người thân của mình và tha nhân. Đây là tư tưởng có ý nghĩa nhân văn cao đẹp, là đạo lý ngàn đời dân tộc Việt Nam và cũng là kim chỉ nam của người tu học Phật. Cuối cùng, Hòa thượng cầu nguyện toàn thể quý Phật tử thân khỏe tâm an, phước huệ song tu, tinh tấn tu học, kiến tạo cuộc đời an vui hướng đến giác ngộ, giải thoát.

Đại đức Thích Hải Nguyện hướng dẫn toàn thể Phật tử pháp hội đạo tràng cúi đầu đảnh lễ tạ Tứ trọng ân. Tiếp đó, chư tôn đức hướng dẫn đại chúng nghi thức Lễ Vu lan. Đại đức Thích Hải Nguyện thay mặt Ban tổ chức gửi lời cảm tạ đến chư tôn thiền đức Tăng, quý Phật tử, Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh... đã hỗ trợ nhiều mặt để buổi lễ thành tựu như mong đợi.

Diễn ra trong không gian tâm linh uy linh, thanh tịnh, hội tụ nhiều sắc màu cảm xúc, Pháp hội Vu lan PL. 2567 - DL. 2023 của chùa Sắc tứ Khải Đoan đã khép lại hoàn mãn trong niềm hỷ lạc vô biên của toàn thể pháp hội đạo tràng. Thể theo chương trình Đại lễ, buổi chiều cùng ngày, chư tôn đức Tăng tổ đình thực hiện nghi thức truyền thọ Tam quy Ngũ giới cho các giới tử.

Hình ảnh  ghi  nhận:

Tin: Hành Minh, ảnh: Ngọc Dũng, Mạnh Tấn

Chia sẻ với bạn bè qua: