810 277
Sự kiện Phật giáo » Vu Lan
Chia sẻ với bạn bè qua:
Nguyễn Phương. 11:48:27 14-08-2019 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Lễ đốt nến tri ân cha mẹ: GĐPT Khải Đoan

Lễ đốt nến tri ân cha mẹ: GĐPT Khải ĐoanCứ mỗi độ tiết trời chuyển sang thu, khi lác đác những chiếc lá vàng rụng rơi về cội cũng là lúc báo hiệu mùa Vu Lan lại về. Trong rất nhiều hoạt động hướng về ngày lễ báo ân cha mẹ, trên mọi miền đất nước, mỗi người con Phật đều hướng tâm thành về hai bậc sinh thành với lòng biết ơn, tri ân và báo ân sâu sắc.
Trong không khí ấy, tối ngày 12 tháng 8 năm 2019 (nhằm ngày 12 tháng 7 năm Kỷ Hợi), tại chùa sắc Tứ Khải Đoan địa chỉ số 117 đường Phan Bội Châu phường Thống Nhất, thành phố  Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. GĐPT Khải Đoan long trọng tổ chức đêm hoa đăng tri ân cha mẹ.

Tham dự chứng minh có ĐĐ. Thích Hải Định - Trưởng ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Đăk Lăk;  ĐĐ. Thích Minh Phương – chánh văn phòng giáo hội Phật giáo tỉnh Đăk Lăk; ĐĐ. Thích Hải Nguyện - Trưởng ban hướng dẫn Phật Tử tỉnh Đăk Lăk; quý chư Tăng đang an cư tại bổn tự cùng 200 anh chị huynh trưởng, đoàn sinh và phụ huynh có con em tham gia sinh hoạt trong GĐPT Khải Đoan, tỉnh Đăk Lăk.

Trong đạo Phật hình ảnh ngọn đèn là biểu tượng của lòng từ bi và trí tuệ, với tấm lòng tri ân và báo ân đối với bốn trọng ân lớn trong cuộc đời mỗi người. Đặc biệt là ân cha mẹ, ông bà tổ tiên, những người đã cho con hình hài này, chăm sóc dạy dỗ chúng con được như ngày hôm nay. Đạo Phật là đạo hiếu, tâm hiếu là tâm Phật. Thực hiện lời dạy của đức Phật mỗi người con phải luôn chăm sóc cho cha mẹ từ vật chất đến tinh thần, động viên cha mẹ tu học chánh Pháp.

Thay mặt hội chúng, em đoàn sinh GĐPT dâng lên cha mẹ tâm tình của người con: Cứ mỗi năm khi làn gió thu xe lạnh thổi về, lá vàng lác đác rơi theo  từng giọt mưa bay báo hiệu mùa vu lan nữa. khi tiếng chuông chùa ngân vang trầm bổng, vang nhẹ vào cõi hư vô, như rót vào lòng người con Phật thổn thức, thiết tha một tình cảm thiêng liêng về hai đấng sinh thành. Tình người chỉ có tình cha mẹ mới sánh với núi cao, biển rộng, không có công đức nào to lớn hơn công đức sinh thành, không có dòng sữa nào bổ dưỡng hơn dòng sữa mẹ.
Công cha như núi thái sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha ho tròn chữ hiếu mới là đạo con.
 
Chúng con có được thân người như ngày hôm nay, là nhờ ơn sinh dưỡng của cha, của mẹ. Cha cho con sức mạnh niềm tin trong cuộc sống. Mẹ sinh con trong khổ cực, đắng cay mẹ chịu, bùi ngọt phần con. Chúng con hiểu rằng “ơn giáo dưỡng một đời nên thọ mạng , nghĩa ơn sâu muôn kiếp khó đáp đền”. có cha chúng con luôn đó nhận sự vững vàng trở che và nâng đỡ, còn mẹ chúng con có cả bầu trời hạnh phúc.
 
Thương con mẹ dệt niềm tin
Cho con ăn học cho mình ước ao
Nỗi lo mẹ cộng thêm vào
Tuổi xuân xinh đẹp mẹ trừ bớt ra
Mẹ ơi mẹ có biết không?
Con thương mẹ lắm gian truân nhọc nhằn
Vì con bao quản tấm thân
 Trèo non lội suối gió sương dãi dầu.

Kính lạy cha! Kính lạy mẹ! tình thương của người dành cho chúng con muôn đời vẫn thế, vẫn ngút ngàn như núi thái và mênh mông như biển cả bao la. Vậy mà có đôi lúc chúng con thờ ơ trước ơn nghĩa sinh thành.
Mẹ ơi! Con xin là con ngoan để trọn đời mẹ không nhọc nhằn thân thể, cho cuộc sống mẹ thanh thản nhẹ nhàng.
Cha ơi! Con xin làm con ngoan để cuộc đời cha đỡ muộn phiền, con xin là đứa con cứng cỏi để chống chọi với mọi gian nan thử thách trong cuộc đời như sự mong đợi của cha.

Cũng trong buổi tối ngày hôm nay chúng con xin được tri ân Tam Bảo, tri ân tới Thầy trụ trì tổ đình là thầy Giáo Hạnh của GĐPT Khải Đoan và quý thầy Giáo Thọ bằng lòng từ bi dẫn dắt chúng con trên đường đạo, để chúng con hiểu rõ Phật pháp, tránh điều giữ làm việc lành. Chúng con chuyển hóa những đau khổ trong cuộc sống, hướng cha mẹ chưa hiểu đạo vào con đường chánh Pháp. Xin được tri ân tới những người anh trưởng của GĐPT Khải Đoan đã đặt nền móng xây dựng tổ chức vững mạnh cho chúng em có nơi sinh hoạt, học tập.

Thay mặt chư tăng ĐĐ. Thích Thánh Tùng  có đôi lời Pháp thoại chia sẻ với đại chúng: Trong không gian tĩnh lặng thắm tình đạo vị, Thầy thay lời cho chư tôn thiền đức Tăng hiện diện trong buổi lễ hôm nay, có đôi lời với anh chị em sinh hoạt trong GĐPT và quý phụ huynh nhân mùa Vu Lan PL 2563. Hằng năm cứ mỗi độ lá vàng rơi, những cơn mưa bất chợt làm cho lòng người con Phật lại thêm se sắt khi mùa thu về, gợi cho chúng ta một nỗi niềm man mát xen kẽ buồn vui:
Tháng bảy mùa thu lá rụng vàng
Ấy mùa nhân loại đón Vu Lan
Những ai là người mang ơn nặng
Đều vận lòng thành đón Vu Lan.
 
Cha mẹ là hai vị Phật bằng xương, bằng thịt mà người con phải cung kính phụng dưỡng, chăm sóc sớm chiều. Ta có thể lên chùa lễ Phật, nhưng lại quên hai vị Phật tương lai trong nhà, vị Phật đã sinh ra ta với hình hài đầy đủ năm căn, nuôi dưỡng dạy dỗ ta nên người. Có những người con khi không hài lòng với cha mẹ đã có những hành động ngỗ ngược, cãi mắng cha mẹ mà không biết rằng để con có được cuộc sống đầy đủ, cha mẹ đã phải vất vả ngược xuôi bôn ba mọi việc mong cho con ăn học đầy đủ bằng chúng bằng bạn, con chỉ muốn nhận mà không biết cha mẹ phải hy sinh những gì, chỉ khi mất cha mất mẹ con mới thấy mất mát, đau thương.

Các con là đoàn sinh GĐPT  phải nhớ rằng cha mẹ là một bà tiên, dù con cần gì,khó khăn đến đâu mẹ cũng làm được, báo ân cha mẹ không chỉ vào buổi tối hôm nay, mà ngày mai và 365 ngày tiếp theo nữa các con hãy thực hành hạnh hiếu của ngài Mục Kiền Liên Bồ tát.
Tin: Nhuận Hạnh, Ảnh: Ngọc Dũng
CTV Ban TT-TT PG Dak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua: