110 602
Sự kiện Phật giáo » Vu Lan
Chia sẻ với bạn bè qua:
Đông Triều. 13:35:32 02-09-2020 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đại Lễ Vu Lan cài hoa Hiếu hạnh PL 2564 Tịnh xá Ngọc Quang

Đại Lễ Vu Lan cài hoa Hiếu hạnh PL 2564 Tịnh xá Ngọc QuangHôm nay ngày 02.09.2020 nhằm ngày 15/7al năm Canh Tý. Tịnh xá Ngọc Quang tổ chức Đại lễ Vu Lan cài Hoa Hiếu hạnh PL 2564 – 2020. thực hiện chủ trương phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ và GHPGVN do vậy lễ Vu lan Báo hiếu năm nay hạn chế số lượng người tham gia, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang và các thủ tục tinh giản ngắn gọn, nhưng không vì thế mà làm mất đi ý nghĩa thiêng liêng của truyền thống Vu lan Báo hiếu.

Tham dự  lễ Vu Lan Báo hiếu dưới sự quang lâm chứng minh của TT. Thích Giác Tiến Ủy viên  HĐTS, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Phó Tri sự  Giáo Đoàn III HPKS, Phó trụ trì Tịnh xá Ngọc Quang; ĐĐ Thích Giác Phổ Phó BTS Trưởng Ban Hoằng Pháp tỉnh Đắk Lắk, Phó Ban Hoằng Pháp Giáo đoàn III, quản chúng Tăng tịnh xá Ngọc Quang; ĐĐ Thích Giác Quân Ủy viên Ban Hoằng Pháp tỉnh, cùng chư tôn đức Tăng trú xứ Tịnh xá Ngọc Quang.

Đại đức Thích Giác Phổ phát biểu khai lễ… Mùa Vu Lan lại đến với tất cả chúng ta – những người còn hay không còn cha mẹ bên cạnh cuộc đời mình – nhưng, chính mùa Vu Lan Báo Hiếu  cũng sẽ mang lại cho chúng ta một ý nghĩa to lớn, rất sâu sắc, vô cùng cần thiết – để có phút giây lắng lòng thành tâm dâng lên đấng Sinh Thành những đóa hương Tâm tri ân, thành kính – mãi mãi ngạt ngào hương sắc…
           Vu Lan thắng hội bao gồm bốn ân nghĩa lớn (Tứ trọng ân), mà người Phật tử thuần thành luôn ghi nhớ - đó là:
                             – Ơn cha mẹ
                             – Ơn thầy cô
                             – Ơn quốc gia xã hội
                            - Ơn chúng sinh, đồng bào. 
Để bày tỏ tấm lòng tri ân của những người  con hiếu đạo. Trong không khí trang nghiêm và tràn đầy cảm xúc, những chiếc bông hồng mùa hiếu hạnh lần lượt được cài lên chư Tăng, và đạo hữu Phật tử tham dự đã được các em Gia đình Phật tử Ngọc Quang thực hiện. Những giọt nước mắt đã rơi khi hồi tưởng về Cha Mẹ, nhớ đến thâm ân sinh thành dưỡng dục. Với nhiều người, mùa Vu Lan tháng 7 Âm lịch là cơ hội để những lỗi lầm được sẻ chia, để tình yêu thương được đong đầy và niềm tri ân được bày tỏ. Vu Lan là dịp để nhắc nhớ tâm tưởng mỗi người đong đầy thêm tình cảm hiếu lễ, lòng biết ơn hướng về cha mẹ. Trong những ngày này, người dân đã được chứng kiến những hình ảnh đầy xúc động. Dù già hay trẻ, trai hay gái khi dự lễ Vu Lan đều thành kính và tràn ngập trong cảm xúc khi đón nhận một bông hoa hồng cài trang trọng lên ngực áo. Những người còn cha mẹ cài bông hồng đỏ như một lời nhắc nhở rằng mình vẫn còn cả cha và mẹ. Người mất cha hoặc mẹ là mất đi một nửa bầu trời của mình thì được cài lên ngực một bông hồng màu nhạt. Người không còn cha mẹ cài bông hoa trắng để tưởng nhớ đấng sinh thành. Từ nhiều năm nay, Lễ Vu Lan đã không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng, mà đã trở thành lễ hội của văn hóa tình người. Một trong những ngày lễ quan trọng trong tháng 7 Âm lịch là Lễ Vu Lan báo hiếu.

Tiếp theo là phần nghi thức. Sau 3 hồi chuông thỉnh lễ Phật, Thượng tọa chứng minh dâng hương bạch Phật. Toàn thể hội chúng hướng về Tôn giả Mục Kiền Liên,  trong sự trang nghiêm, thành kính, và cùng tụng bài kinh “VU LAN BÁO HIÊU”. 

Kết thúc buổi lễ, Thượng tọa Phó trụ trì cũng đã có lời tán thán và ghi nhận công đức của chư Tăng và Phật tử tịnh xá  thực hiện đúng tinh thần của người con Phật báo đáp tứ trọng ân. Đây là thời gian để mỗi người thực hành và khắc sâu hạnh nguyện báo hiếu, hiếu hạnh với cha mẹ, ông bà và những người thân yêu, đồng thời cũng là thời gian tưởng nhớ, tri ân các anh hùng dân tộc, anh linh anh hùng liệt sỹ, tổ tiên, cửu huyền thất tổ đã quá vãng cũng như hiện tiền.
Buổi lễ kết thúc trong tinh thần đầy niềm hoan hỷ và thắm tình đạo vị.

Xin chia sẻ một số hình ảnh của buổi lễ:


Tin&Ảnh: Đông Triều,  Phúc Quý, Đăng Quang
Ban TTTT Phật giáo ĐakLak
Chia sẻ với bạn bè qua: