410 100
Sự kiện Phật giáo » Vu Lan
Chia sẻ với bạn bè qua:
Nguyễn Phương. 06:01:51 13-08-2022 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đại lễ Vu Lan Báo hiếu PL. 2566 tại Phật đường Pô Lăn

Đại lễ Vu Lan Báo hiếu PL. 2566 tại Phật đường Pô LănChiều ngày 12/8/2022 (nhằm ngày 15/7/Nhâm Dần), Phật đường Pô Lăn, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu PL.2566 - DL.2022.

Quang lâm chứng minh và cử hành buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Nguyên Huấn, Trụ trì Phật đường Pô Lăn kiêm Trưởng Ban tổ chức Đại lễ; Đại đức Thích Hải Nguyện, Đại đức Thích Như Thanh trú xứ chùa Sắc tứ Khải Đoan; Đại đức Thích Quảng Phú trú xứ chùa Liên Trì kiêm dẫn chương trình buổi lễ; Ban đại diện lâm thời Phật đường Pô Lăn và đạo tràng Phật tử Phật đường Pô lăn, xã Hòa Thắng, TP. BMT; cùng sự tham dự đông đảo của quý Phật tử trên địa bàn thành phố.

Sau phút niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, Đại đức Thích Quảng Phú đã tuyên đọc lý do của buổi lễ. Ngày Rằm tháng Bảy, mùa Vu lan Báo hiếu nhắc nhở hàng Phật tử về giáo lý Tứ trọng ân của đức Phật, noi theo tấm gương vạn cổ Hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên thể hiện niềm tri ân, báo ân mẹ cha nhiều đời và cha mẹ hiện tiền được phước thọ tăng long, biết nương Tam bảo.

Để bày tỏ niềm tri ân cao cả nhất đối với chư Phật cũng như tạo thiện duyên trong mùa Vu lan Báo hiếu, đại diện cho toàn thể quý Phật tử, các thiếu nữ đồng bào Ê Đê Phật đường Pô Lăn thành kính dâng Lục cúng dường chư Tăng hiện tiền.

Trong thời khắc không gian tâm linh Phật đường Pô Lăn trang nghiêm, thanh tịnh, lắng đọng, Phật tử Đặng Thị Thu Hà, Pháp danh Nguyên Định dâng lời cảm niệm mẹ cha. Lời cảm niệm hướng đến niềm hạnh phúc thiêng liêng cao quý nhất trên đời là công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha. Niềm tri ân, báo ân cha mẹ là ân lớn đầu tiên nhất trong Tứ đại trọng ân mà Thế Tôn chỉ dạy, đó cũng là đạo lí hướng về cuội nguồn, là truyền thống ngàn đời của dân tộc.

Mỗi độ Vu lan về, niềm hạnh phúc vô biên với người con Phật được cài lên ngực một đóa hồng tươi thắm. Trong giờ phút ý nghĩa của mùa Vu lan thắng hội, các Đoàn sinh Đoàn TNPT Thiện Sinh thực hiện nghi thức cài hoa hồng. Các Đoàn sinh thành kính cài lên đóa hoa hồng sắc vàng cho chư tôn đức Tăng, hoa hồng đỏ cho những ai diễm phúc còn có cha và mẹ, hoa hồng trắng được cài lên ngực những người con không may đã mất đi hai đấng sinh thành. Nhân dịp này, các văn nghệ sĩ Phật tử đã cúng dường lời ca tiếng hát cho buổi lễ. Các ca khúc ý nghĩa mùa Vu lan như Bông hồng cài áo, Nhớ mẹ, Cha và con gái được thể hiện qua những tiếng hát trữ tình, mượt mà, sâu lắng các ca sĩ Phật tử Gia Bảo, Huyền Trang, Thu Hiền.

Nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL. 2566, để bày tỏ lòng hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ và lòng quý kính đối với chư tôn đức, Phật tử Quách Thị Hồng Đơn thay mặt toàn thể Phật tử đạo tràng Pô Lăn dâng lời tác bạch Khánh tuế chư tôn đức Tăng và cúng dường Pháp y ca-sa lên chư Tăng.

Với những giá trị nhân văn cao đẹp của mùa Vu lan Báo hiếu, Đại đức Thích Hải Nguyện đã có lời sách tấn đối với đại chúng. Từ thời đức Phật còn tại thế, Thế Tôn đã chế định ba tháng mùa mưa, chư Tăng tập trung về một trú xứ An cư kiết hạ, tinh tấn tu học để lấy làm hành trang trên con đường hoằng hóa độ sinh. Việc dâng Pháp y ca-sa cúng dường chư Tăng mùa An cư mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của người Phật tử trong việc hộ trì Tăng đoàn, vừa tạo nên niềm vui và phước đức lớn cho hàng Phật tử tại gia. Lời pháp nhủ của Đại đức chứng minh nhắc nhở hàng Phật tử về giáo lý Tứ trọng ân cùng những lời dạy bảo của Thế Tôn về đạo lí làm con đối với hai bậc nghiêm thành. Phải giữ thân tâm khỏe mạnh, trong sáng; chăm sóc cha mẹ chu đáo về vật chất; an ủi, động viên mẹ cha về tinh thần; khéo léo hướng dẫn mẹ cha quy y Tam bảo, gieo nhân quả thiện lành tạo nên nghiệp tốt đẹp trong tương lai.

Khép lại chương trình buổi lễ, chư tôn đức đã hướng dẫn Phật tử đạo tràng cử hành nghi thức Vu lan. Đại lễ Vu lan - Báo hiếu PL. 2566 - DL. 2022 tại Phật đường Pô Lăn đã kết thúc hoàn mãn, buổi lễ đã mang lại niềm an lạc và cảm xúc sâu lắng đến toàn thể Pháp hội đạo tràng. Thể theo chương trình Đại lễ Vu lan, trước đó ngày 14/7/Nhâm Dần, Phật đường đã thực hiện lễ Sám hối, tuyên sớ cầu siêu, hoàn kinh và Thí thực cô hồn. Lễ Quy y Tam bảo cho quý Phật tử cũng đã được tổ chức long trọng vào sáng ngày 15/7/Nhâm Dần.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ Vu lan:

Hành Minh, Nguyễn  Phương
Ban  TT-TT  PG  Đak  Lak

Chia sẻ với bạn bè qua: