310 294
Phật Tử » Gia Đình Phật Tử
Chia sẻ với bạn bè qua:
Đông Triều. 03:42:01 17-07-2022 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Khóa tu Bát quan trai GĐPT Đắk Lắk

Khóa tu Bát quan trai GĐPT Đắk LắkSáng ngày 16/07/2022(nhằm ngày 18/06/ năm Nhâm Dần).tại Chùa Nam Thiên, xã Hòa Thuận, TP.Buôn Ma Thuột. BHD Phân ban GĐPT tỉnh đã tổ chức khóa tu Bát Quan Trai giới (BQT) cho HTr và Ngành Thanh. Đây là Phật sự định kỳ theo kế hoạch sinh hoạt của BHD Phân ban GĐPT hằng năm
Nhân kỷ niệm ngày Vía Đức Quan Thế Âm 19/06 al PL.2566. Được sự đồng ý cho phép của Ban Hướng dẫn phật tử Tỉnh Đăk Lăk; Ban Trị sự GHPGVN thành phố Buôn Ma Thuột,  Đại đức Thích Giác An, Trụ trì chùa Nam Thiên và Tăng chúng. BHD Phân Ban GĐPT tỉnh đã tổ chức tu Bát Quan Trai giới nhằm khuyến tấn và đánh giá quá trình tu tập tự thân trong sinh hoạt hằng năm, y cứ vào phần này khi xét cấp hoặc các khóa trại huấn luyện cho Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT Đăk Lăk.

Đúng 7g00 Đạo tràng Lam viên thành tâm cung đón  ĐĐ. Thích Minh Đăng, Phó Thư ký BTS tỉnh, Phó Ban HDT tỉnh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Cư M’gar cùng Chư tôn đức Tăng chùa Nam Thiên quang lâm trao truyền giới pháp Bát quan trai. Hiện diện tham dự khóa tu có 157 giới tử ( trong đó có 46 nam, 111 nữ) là Huynh trưởng các cấp và Ngành Thanh.

Sau nghi thức truyền giới, các giới tử lắng nghe thời pháp của Đại đức Thích Hải Nguyện Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Đắk Lắk với đề tài Bát quan trai với người huynh trưởng: “Người Huynh trưởng GĐPT, trước hết phải là một người Phật tử tại gia, và trong khóa tu này, là một giới tử học hạnh xuất gia để các huynh trưởng cùng nhau sống tinh tấn, giữ tam nghiệp thanh tịnh, thực tập nếp sống Lục hòa. Đây là hành trang cần thiết trong đời sống cá nhân của các Huynh trưởng để có thêm sự vững chãi cho tu-học, bình tâm trước mọi khó khăn và có được sự an lạc trong từng giây phút hiện tại.

11h30 – Đạo tràng trang nghiêm theo sự hướng dẫn của chư Tôn Đức Tăng tại Tự viện về Nghi Thức Quá Đường – Thọ Trai và Kinh Hành.

Vào thời khóa buổi chiều, đạo tràng đã có 20 phút thiền tọa, tỉnh tâm. Sau đó cung thỉnh Thượng tọa Thích Giác Phổ, Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp tỉnh Đắk Lắk đã chia sẻ pháp thoại qua bài kinh: Kinh Úc-già Trưởng Giả (I)[1]. Bài pháp Đức Thế Tôn giảng nói về thí, về giới, nói pháp sanh thiên, chê bai dục là tai hoạ, sanh tử là ô uế, khen ngợi vô dục là vi diệu, đạo phẩm thanh tịnh trong trắng. sanh tâm hoan hỷ, tâm cụ túc, tâm nhu nhuyến, tâm nhẫn nại, tâm thăng tấn, tâm chuyên nhất, tâm không nghi, tâm không bị che lấp, có khả năng, có sức mạnh, có thể kham thọ Chánh pháp thấy được bốn Thánh đế: Khổ, Tập, Diệt, Đạo …”

Qua mỗi khóa tu Bát quan trai giới, các Huynh trưởng và đoàn sinh được lĩnh hội nhiều bài học quý giá từ những chia sẻ của chư Tôn đức giảng sư qua các bài pháp thoại nhằm ứng dụng trong cuộc sống và tăng trưởng phước báu trong đời sống tu tập của mình.

Khóa tu kết thúc tại trú xứ lúc 16h00, các giới tử về tư gia của mình tiếp tục hành trì cho trọn vẹn 24 giờ tu tập. Đạo tràng chia tay trong niềm hân hoan và hạnh phúc khi thật sự cảm nhận được sự lợi lạc trong ngày thọ giới hôm nay đặc biệt là tình yêu thương vô bờ của Chư tôn đức BHDPT và Chư Tăng chùa Nam Thiên  đã hoan hỷ quang lâm chứng minh, trao truyền giới pháp, hướng dẫn và dạy dỗ đàn con áo Lam để có được cuộc sống an lạc hơn. Qua đây, xin trân trọng cám ơn GĐPT Nam Thiên đã hỗ trợ hết mình để khóa tu hoàn thành như nguyện.

Một số hình ảnh được ghi nhận:


Truyền Giới Bát Quan Trai


Đại đức Trưởng Ban HDPT Ban Pháp Thoại
Thọ Trai
Nghi Thức Quá Đường

Thượng tọa T. Giác Phổ Trưởng Ban Hoằng Pháp thuyết giảng

Ngoại hộ Phật tử chùa Nam Thiên
Tin ảnh: Việt Tùng
 TT-TT GĐPT Đak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua: