110 340
Đông Triều. 10:01:07 15-11-2023 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

TP.BMT: Lễ Chẩn tế âm linh cô hồn tại chùa Khải Đoan

TP.BMT: Lễ Chẩn tế âm linh cô hồn tại chùa Khải ĐoanChiều 14/11/2023 (nhằm ngày 02/10/Quý Mão), nằm trong Đại Trai đàn nhân tưởng niệm Húy nhật lần thứ 30 nhị vị Hòa thượng nguyên trụ trì chùa Sắc tứ Khải Đoan, Hoà thượng Sám chủ và hội đồng Kinh sư đã cử hành khoa nghi Chẩn tế âm linh cô hồn, cầu nguyện âm siêu dương thái.
Hòa thượng Thích Đạt Đức, trụ trì chùa Hải Quang, TP.HCM, Sám chủ đàn tràng cùng quý tôn đức ban Kinh sư đã tham lễ tại chánh điện chùa Khải Đoan, sau đó thỉnh ngũ phương đàn ngoại và đăng đàn Chẩn tế cô hồn.

Trai đàn Chẩn tế là một nghi lễ truyền thống của Phật giáo Việt Nam. Nghi lễ này xuất phát từ việc Đức Phật khi về thăm quê hương, đã có chỉ dạy cho Tôn giả A Nan tổ chức cúng lễ cầu siêu cho ngạ quỷ, cô hồn, các Bà-la-môn tiên…. Trong đạo Phật, lập đàn Chẩn tế là một nghi thức cúng, để bố thí thức ăn cho cô hồn. Trai đàn Chẩn tế còn là lễ hội “làm chay” bố thí cấp phát lương thực giúp cho người qua cơn bức ngặt đói khát, không còn thiếu thốn, ban phát thí thực cho cô hồn hưởng thọ, được no đủ.
          Nghi thức Trai đàn Chẩn tế còn là dịp để sanh khởi đạo đức, nuôi dưỡng tâm từ người con Phật ngày càng được rộng mở, biết thương yêu muôn loài vạn vật. Từ đó, tập lần xả bỏ những vị kỷ, những ích kỷ cá nhân, những pháp bất thiện.

          Đại Trai đàn Chẩn tế âm linh cô hồn được thiết lập nằm trong chuỗi các sự kiện được tổ chức nhân tưởng niệm Huý nhật lần thứ 30 nhị vị Hòa thượng Tôn sư nguyên trụ trì chùa Sắc tứ Khải Đoan viên tịch. Cung đối trước Tam bảo tôn nghiêm, nương nhờ oai lực của đại Tăng, sự đồng hộ niệm của toàn thể Phật tử đạo tràng tạo nên nguồn năng lượng tích cực hóa giải khổ đau, hướng muôn loài chúng sinh đến những cảnh giới an lành. Dưới ánh hào quang của mười phương chư Phật, nguyện tất cả vạn loài chúng sinh khép lại nỗi khổ niềm đau, mở ra an vui hạnh phúc.


Tin: Hành Minh - Ảnh: Mạnh Tấn - Ngọc Dũng
 
Chia sẻ với bạn bè qua: