810 704
Đông Triều. 02:47:34 27-08-2018 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Rằm Tháng Bảy mùa Vu Lan lại về

Rằm Tháng Bảy mùa Vu Lan lại vềSáng ngày 15/7al ( 25.08.2018) các Chùa, Thiền viện, Tịnh xá TP. Buôn Ma Thuột long trọng cử hành Đại lễ Vu Lan Báo hiếu PL 2562.
Một mùa Vu Lan nữa lại về, nhắc nhở mỗi con người chúng ta bài học sâu sắc về chữ Hiếu thiêng liêng, đừng để đến khi cài hoa trắng lên ngực mới hối hận vì chưa tròn chữ Hiếu. Những ai còn Mẹ trên đời xin đừng làm Mẹ Khóc. Cầu mong cho tất cả những người Cha người Mẹ trên đời này luôn đón nhận muôn vàn hạnh phúc yêu thương. 
Vu Lan đến bao trái tim thổn thức
Vu Lan về hoa đào nở thơm hương
Vu Lan ơi nét đẹp thật chân thường
Cho nhân loại tìm về trong ánh đạo.

Làm người phải nghĩ đến tứ trọng ân và báo đáp. Trong đó ân Cha Mẹ được đặt lên hàng đầu. Làm người sinh ra và lớn lên phải biết: “Cây có cội, nước có nguốn, chim có tổ người có tông”. Sự hiện hữu trong cuộc đời, ai trong tất cả chúng ta là người may mắn, vì có Cha, có Mẹ. Mẹ cưu mang 9 tháng 10 ngày, chắt chiu, chờ mong. Hồi hộp lo âu khi ta còn trong thai nghén, người cam nhận được hạnh phúc lớn lao thuần diệu của trần gian, khi ta cất tiếng khóc mở mắt chào đời, bằng những lời ru êm dịu, ngọt ngào đưa con vào giấc ngủ bình yên, bao nhiêu khó nhọc gian nan không một chút than phiền, chổ ướt Mẹ nằm, chổ ráo phần con, miễn sao cho con ăn chống lớn, rồi những khi trái gió trở trời thì Cha Mẹ đứng nguồi không yên.
Con ho ngực mẹ tan tành
Con sốt lòng Mẹ như bình nước sôi
Đêm nằm khấn Phật cầu trời
Sao cho chống khỏi Mẹ cười con vui.

Ôi tình thương của Mẹ là dòng sữa ngọt ngào, như ngọn gió mát giữa trưa hè, như tấm chăn êm giữa đêm đông lạnh lẽo, tiếp cho con sức mạnh vào đời.
Còn Cha không có giọng hát ầu ơi ngọt ngào như Mẹ, nhưng Cha lại có một sức mạnh phi thường đã hứng chịu bao nỗi nhọc nhằn gian truân, để che chở cho chúng con trước bao phong ba bão tố của cuộc đời. Cha luôn hiện hữu với chúng con như gà mẹ xòe cánh, che chắn bảo vệ cho đàn con trơ trọi trước lũ quạ diều hâu, tình thương của Cha như cây tùng cây bách, đứng thẳng trơ gan cùng nhật nguyệt để định hướng cho 
con biết lẽ phải của cuộc đời. 
Công ân Cha cao như núi thái
Nước đại dương còn khó sánh bằng
Dù con báo đáp trọn đời
Cũng không trả hết ơn người Cha yêu.

Trong vòng tay yêu thương nâng niu chiều chuộng của Cha Mẹ ta lớn lên, chững chạc dấn thân và đương đầu với cuộc sống. Rồi một lúc nào đó sau bước dài trên đường đời xuôi ngược, ta dừng bước lãng du mới chợt nhận ra rằng: Phía sau luôn có sự theo dõi của hai đấng sinh thành, quay trở về khi Cha Mẹ mỏi gối chân chồn, nhưng tưởng ta sẽ đền đáp được phần nào công ơn muôn thủa của Mẹ Cha, sẽ có thể sum vầy đoàn tụ sau bao nhiêu năm bôn ba xa cách. Nhưng ta đâu biết rắng: Cha Mẹ ta còn mạnh khỏe hay người đã vĩnh viễn nằm yên trong cát bụi cuộc đời.
Mẹ bước chậm nhưng dường như không chắc
Dấu chân xiêu khơi động ngõ vô thường
Con thấp thỏm níu hoàng hôn thật chặt
Sợ rằng chiều dâng mỏi khói mù sương.

Kính lạy Mẹ, kính lạy Cha! Con đã quá thờ ơ trước ơn nghĩa sinh thành dưỡng dục, người đã suốt cuộc đời lo cho con tất cả, vậy mà chưa một lần con nghị tưởng để báo đáp thâm ân. Giờ đây dẫu có muốn đáp đền nhưng con không thể dù trong muôn một. Công sinh thành nghĩa trọng như núi cao ngất trời tột đỉnh mù sương, công dưỡng dục rộng sâu như đại dương bao la vô tận. Nếu còn Mẹ, còn Cha chúng ta hãy biết rằng: Ta còn một bầu trời hạnh phúc để yêu thương. Còn nếu ai bất hạnh vì mất Mẹ, mất Cha thì tiếc thay chúng ta là những người mò mẫm trong cuộc đời như bầu trời đầy mây đen che phủ, như đêm về không một ánh sao.
Trong cuộc đời nhiều lần con làm Cha Mẹ buồn lòng và khóc, thì hôm nay đây trước bàn thờ con xin được một lần tạ lỗi, xin Cha Mẹ tha thứ cho con và hôm nay đây xin cảm ơn Cha Mẹ, cảm ơn người đã sinh ra con trên cuộc đời này, cảm ơn Cha Mẹ đã cho con một hình hài nguyên vẹn, cảm ơn Cha Mẹ đã cho con sự sống, cảm ơn Cha Mẹ đã cho con tất cả tình thương, cảm ơn Cha Mẹ đã cùng con đi trên vạn nẻo đường, cảm ơn Cha Mẹ vì Cha Mẹ là tất cả của đời con.
Tình Cha Mẹ là thiêng liêng bậc nhất
Bút mực nào con tả hết được đây
Dù ai đi hết đường đời
Cũng chưa đi hết những lời mẹ ru
Ầu ơi Tháng Bảy vào Thu
Cành hoa trên áo nguyện tu đáp đền.

Ôi hạnh phúc cho những ai còn Cha còn Mẹ, sẽ được cài lên ngực một đóa hoa hồng đỏ thắm, đượm sắc dịu dàng thiêng liêng cao cả, tượng trưng cho màu hạnh phúc vô biên. Đây là niềm vui lớn nhất, quý giá nhất trong một kiếp người và không may cho những ai sớm mất Cha, mất Mẹ, sẽ nhận được một đóa hoa màu trắng cài lên ngực áo tượng trưng sự bất hạnh, thiếu vắng tình thương và niềm nhớ nhung da diết, vì mất Mẹ là mất cả bầu trời, đây cũng là niềm đau đớn nhất cuộc đời. “Con còn Mẹ là con còn hạnh phúc, con mất Mẹ rồi như địa ngục trần gian: Dù Cha Mẹ mất hay còn nhưng người vẫn đang hiện hữu trong mỗi chúng ta.
Một mùa Vu Lan nữa lại về, các Chùa, Thiền Viện, Tỉnh xá trong toàn tỉnh Đắk Lắk, các Phật tử đến Chùa để thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đến người đã nuôi dưỡng mình thành người.

 
Một số hình trong ngày Lễ Vu Lan báo hiếu  tại Thiền Viện Trúc Lâm Vạn Đức.

Chùa Hoa Lâm - Phường Tân Lập – TP. Buôn Ma Thuột
Tịnh xá Ngọc Ban – Phường Tân Hòa – TP. Buôn Ma Thuột

Hồ Văn Trinh – Pháp danh Minh Nghiêm
Ban TTTT Phật giáo tỉnh Đak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua: