810 531
Nguyễn Phương. 10:51:17 10-07-2021 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Lễ Tiểu tường cố Ni trưởng Thích nữ Chúc Như tại chùa Dược Sư

Lễ Tiểu tường cố Ni trưởng Thích nữ Chúc Như tại chùa Dược SưSáng ngày 10/072021 (nhằm ngày 01/06/Tân Sửu), tại chùa Dược Sư, phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột, môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ Tiểu tường cố Ni trưởng Thích Nữ Chúc Như – nguyên Uỷ viên Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN, Uỷ viênThường trực BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh, Phó trụ trì chùa Dược Sư, TP. Buôn Ma Thuột.

Do tình hình cả nước đang thực hiện nghiêm chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của các cấp chính quyền và trung ương giáo hội, lễ Tiểu tường tổ chức nghi lễ đơn giản nhằm cầu nguyện giác linh Ni Trưởng cao đăng Phật quốc, tỏ bày niềm tri ân đối với bậc chân tu đức hạnh.

Quang lâm chứng minh tham dự buổi lễ có HT. Thích Châu Quang – UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh và Chư Tôn đức Tăng.  Về phía chư Ni quang lâm, tham dự có Ni Sư Thích Nữ Chúc Tâm – Uỷ viên BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng phân ban Ni giới tỉnh cùng môn đồ pháp quyến và một số Phật tử đồng về tham dự. 

Sau khi Chư tôn Giáo phẩm chứng minh niêm hương bạch Phật, cử hành nghi thức cung tiến Giác linh. Đối trước chư Tôn giáo phẩm chứng minh, đại diện toàn thể môn đồ pháp quyến dâng lời tác bạch bày tỏ niềm tri ân và ôn lại dòng thời gian khi mà cố Ni Trưởng tôn sư còn hiện tiền. 

 Cố Ni trưởng Thích Nữ Chúc Như xuất gia năm 1973 với HT. Thích Viên Đức, Pháp tự: Giác Ý, Pháp hiệu: Diệu Tâm thuộc dòng Lâm Tế Chúc Thánh chánh tông đời thứ 44. Với tâm nguyện “Hoằng Pháp Vi Gia Vụ - Lợi Sanh Vi Bổn Hoài ”. Bước chân của Ni trưởng đã vân du hoá độ từ miền Trung Phan Thiết nắng táp mưa sa cho đến vùng cao nguyên đất đỏ thác ghềnh, núi non trùng điệp. Nơi nào Ni trưởng đi qua đều trở nên êm ả, bởi bước chân khoan thai, nụ cười từ ái, lời nói mộc mạc cùng một tấm lòng từ bi, bao dung, độ lượng. Suốt 38 năm Hạ lạp Ni trưởng đã nêu cao phẩm chất sáng ngời của một Tỳ Khưu Ni.

Ni trưởng không chỉ nghiêm trì giới luật, trang nghiêm Tăng đoàn Ni bộ mà còn là tấm gương sáng cho hàng đệ tử xuất gia cũng như tại gia nương theo để tu học cũng như hoằng pháp. Luôn miên mật tinh tấn tu hành, hoằng pháp lợi sanh, thực hiện những lời Phật dạy, không phụ lòng tin tưởng giao phó của Giáo hội PGVN, luôn luôn ý thức báo ân của Tam Bảo, thâm ân của thầy tổ, của Chư Tôn đức Tăng Ni lãnh đạo Giáo hội và của Ni bộ, ân sâu của tổ quốc của dân tộc và cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình để thành tựu một bậc phạm hạnh của Phật Giáo. Ni trưởng xứng đáng là một trong những chư Ni gương mẫu của đức Phật và không thẹn với giáo phẩm mà mình đã lãnh thọ.

 

Với 73 năm giữa trần thế, Ni trưởng đã có túc duyên 38 năm vui cái vui tu tập cùng Đại chúng, sống trong cảnh yên bình tĩnh tại chốn thiền môn. Tấm thân giả tạm bao phen trở trăn cùng tuế nguyệt, nhưng tinh thần và khí chất của một bậc Thích Nữ vẫn an nhiên đón nhận tất cả những nhân duyên của cuộc đời. Cuộc đời vốn vô thường, hữu hình thì hữu hoại. Duyên đã hết, chí nguyện đã thành, con đường xuất gia đã trọn vẹn, việc cần làm cho chúng sanh cũng đã tùy duyên vận hành. “Vô thường là lẽ thường”, sanh, già, bệnh, chết là quy luật mấy ai tránh khỏi. Ni trưởng đã thuận thế từ bỏ huyễn thân vào lúc 04 giờ sáng ngày 1 tháng 6 năm Canh Tý (tức ngày 21/ 7/2020) tại chùa Dược Sư, Thành phố Buôn Ma Thuột, thọ 73 năm. Hạ lạp: 38 năm. 

Hình ảnh ghi nhận tại lễ Tiểu tường cố Ni trưởng Thích nữ Chúc Như:
Tin: Đức Quy, ảnh: Nguyễn Phương
Ban TT-TT PG Đak Lak

Chia sẻ với bạn bè qua: