810 407
Nguyễn Phương. 09:19:46 16-04-2022 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Lễ Hiệp kỵ - Cầu siêu Chư Tiền bối hữu công, chư hương linh ký linh, ký cốt Chùa Sắc tứ Khải Đoan

 Lễ Hiệp kỵ - Cầu siêu Chư Tiền bối hữu công, chư hương linh ký linh, ký cốt Chùa Sắc tứ Khải ĐoanSáng ngày 15/04/2021 (nhằm ngày 15/03/ Nhâm Dần) tại Tổ đình Sắc Tứ Khải Đoan đã diễn ra lễ Hiệp kỵ - Cầu siêu Chư Tiền bối hữu công, Tiền hiền công đức, chư hương linh ký linh, ký cốt tại bổn tự.

Theo thông lệ mỗi năm vào tiết Thanh Minh thì bổn tự tổ chức lễ hiệp kỵ cho chư vị Tiền bối hữu công, tiền hiền công đức và chư hương linh ký linh, ký cốt tại đây. Năm nay Nhâm Dần- PL- 2565 buổi lễ diễn ra ấm cúng và trang nghiêm hơn với sự tham dự của thân quyến và Phật tử.

Năm 2021 do dịch bệnh nên không thông báo rộng rãi mà chỉ có chư Tăng trong bổn tự tổ chức hiệp kỵ. Vì vậy lễ Hiệp kỵ năm nay ngoài việc trợ niệm công đức các thế hệ Phật tử quá cố đã có công lao đối với Tổ đình Sắc Tứ Khải Đoan và hoạt động phát triển của GHPGVN tỉnh Đak Lak, còn giúp cho phần tâm linh của thân quyến chư hương linh ký cốt, ký linh tại chùa được tăng trưởng đạo tâm và trang nghiêm pháp hội.

Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh của Hòa thượng Đạo hiệu Thích Châu Quang, Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN; Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Đắk Lắk, Viện chủ Tổ đình Sắc tứ Khải Đoan; Thượng toạ sám chủ Thích Hải Thông, phó Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Đắk Lắk; Tri sự Tổ Đình cùng toàn thể Tăng chúng Phật tử của chùa đều vân tập về góp sức cầu nguyện trong buổi lễ.

Được biết lễ Hiệp kỵ cầu siêu cho Chư Hương linh có thân quyến gia đình còn có các hương linh cô thân mà nhà chùa đã quy tập tại nghĩa trang Phật giáo Phan Bội Châu, nay là khu trường PTTH Chu Văn An và nghĩa địa làng Lạc giao không có nhân thân chu toàn, nhà chùa đã đưa hài cốt về thờ tự tại Tổ Đình Khải Đoan.

Tại bổn tự hằng ngày đều có cầu nguyện, cúng cơm, cúng cháo, song việc tổ chức lễ cầu siêu hằng năm như một nghĩa cử tri ân, đồng thời đây cũng là một việc làm nhằm giáo dục đạo hiếu của người Phật tử. Ngoài ân đối với cha mẹ, thầy tổ, người Phật tử sống giữa đời thường còn mang nặng ân quốc gia, ân nghĩa đối với toàn thể chúng sinh hữu tình và vô tình. Buổi lễ được tiến hành long trọng suốt hơn 2 tiếng đồng hồ với sự tham dự của hàng trăm Phật tử nam nữ tất cả lòng thành với ước nguyện giúp các hương linh còn bám víu, chấp trước sớm tỏ ngộ được lý vô thường, vô ngã mà mau chóng ra đi, đồng thời mong hương linh nương nhờ phật lực, câu kinh, lời nguyện để sớm được siêu sanh thoát hóa.

Không khí buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm, khiến mọi người tham dự rất xúc động, tinh thần phấn khởi và họ cũng thành tâm cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng được siêu sanh về cõi Phật và cầu cho quốc thái, dân an. Sau cùng, nguyện cầu tất cả chúng sinh hữu hình và vô hình đều hướng về đạo vô thượng bồ đề, giác ngộ giải thoát./.

HÌnh ảnh ghi nhận tại chùa Khải đoan:


Tin: Đức Quy, Ảnh: Ngọc Dũng
CTV Ban TT-TT PG Đak Lak

Chia sẻ với bạn bè qua: