410 750
Nguyễn Phương. 07:32:09 28-10-2020 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Lễ Bách nhật giác linh Ni trưởng Thích Nữ Chúc Như

Lễ Bách nhật giác linh Ni trưởng Thích Nữ Chúc NhưSáng ngày 28-10 (12-09-Canh Tý) tại chùa Dược Sư, phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột đã diễn ra lễ cúng dường trai Tăng nhân bách nhật cố Ni trưởng Thích Nữ Chúc Như, Trưởng phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Đắk Lắk.

Buổi lễ có sự chứng minh của HT. Thích Giác Chí; Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đắk Lắk; HT. Thích Châu Quang, Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN; Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đắk Lắk; TT. Thích Giác Tiến, Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, Phó ban thường trực BTS Phật giáo Đắk Lắk;  cùng  Chư Tôn đức Tăng, Ni trong  Ban Thường trực, chư Tôn đức Tăng, Ni các tự viện trong và ngoài tỉnh đồng tham dự.

NT.Thích Nữ Chúc Tâm, Trưởng phân ban Ni giới PG Đắk Lắk; Trụ trì chùa Dược sư  đã đại diện cho chư Ni chùa Dược Sư nói riêng và Ni giới Phật giáo Đắk Lắk đã dâng lên lời tác bach cúng dường lên chư Tôn đức Tăng – Ni trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh của buổi lễ.

Ni trưởng Thích Nữ Chúc  Như xuất gia năm 1973 với HT. Thích Viên Đức, Pháp tự: Giác Ý,  Pháp hiệu: Diệu Tâm thuộc dòng Lâm Tế Chúc Thánh chánh tông đời thứ 44. Với tâm nguyện “Hoằng Pháp Vi Gia Vụ - Lợi Sanh Vi Bổn Hoài ”. Bước chân của Ni sư đã vân du hoá độ từ miền Trung Phan Thiết nắng táp mưa sa cho đến vùng cao nguyên đất đỏ thác ghềnh, núi non trùng điệp. Nơi nào Ni sư đi qua đều trở nên êm ả, bởi bước chân khoan thai, nụ cười từ ái, lời nói mộc mạc cùng một tấm lòng từ bi, bao dung, độ lượng.

Suốt 38 năm Hạ lạp Ni trưởng đã nêu cao phẩm chất sáng ngời của một Tỳ Khưu Ni. Ni trưởng không chỉ nghiêm trì giới luật, trang nghiêm Tăng đoàn Ni bộ mà  còn là tấm gương sáng cho hàng đệ tử xuất gia cũng như  tại gia nương theo để tu học cũng như hoằng pháp. Luôn miên mật tinh tấn tu hành, hoằng pháp lợi sanh, thực hiện những lời Phật dạy, không phụ lòng  tin tưởng giao phó của Giáo hội PGVN, luôn luôn ý thức báo ân của Tam Bảo, thâm ân của thầy tổ, của Chư Tôn đức Tăng Ni lãnh đạo Giáo hội và của Ni bộ,  ân sâu của tổ quốc của dân tộc và cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình để thành tựu một bậc phạm hạnh  của Phật Giáo. Ni Trưởng xứng đáng  là một trong những chư Ni gương mẫu  của  đức Phật và không thẹn với giáo phẩm mà mình đã lãnh thọ.

Với 73 năm giữa trần thế, Ni trưởng đã có túc duyên 38 năm vui cái vui tu tập cùng Đại chúng, sống trong cảnh yên bình tĩnh tại chốn thiền môn. Tấm thân giả tạm bao phen trở trăn cùng tuế nguyệt, nhưng tinh thần và khí chất của một bậc Thích Nữ vẫn an nhiên đón nhận tất cả những nhân duyên của cuộc đời. Cuộc đời vốn vô thường, hữu hình thì hữu hoại. Duyên đã hết, chí nguyện đã thành, con đường xuất gia đã trọn vẹn, việc cần làm cho chúng sanh cũng đã tùy duyên vận hành. “Vô thường là lẽ thường”, sanh, già, bệnh, chết là quy luật mấy ai tránh khỏi. Ni trưởng đã thuận thế từ bỏ huyễn thân vào lúc 04 giờ sáng ngày 1 tháng 6 năm  Canh Tý (tức ngày 21/ 7/2020) tại chùa Dược Sư Thành phố Buôn Ma Thuột, thọ 73 năm.Hạ lạp: 38 năm.

Tại buổi lễ, HT.Thích Châu Quang tán thán công đức của Ni trưởng lúc sanh tiền trong công cuộc xây dựng Phật giáo Đắk Lắk đã nhắc nhở chư Ni phải tu hành tinh tấn để đền ơn chư thầy chư tổ, không phụ công đàn na tín thí cũng như những gì chư tổ đã xây dựng nên.

 Cũng trong 2 ngày 27 và 28 tháng 10 năm 2020 (nhằm ngày 11 và 12 năm Canh Tý) bổn tự đã tổ chức lễ Trai đàn chẩn tế - kỳ siêu hồi hướng công đức nhân ngày bách nhật trai tuần của cố Ni Trưởng.

Hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ Bách nhật:


Tin: Đức Huy, ảnh: Ngọc Dũng
Ban TT-TT PG Đak Lak

Chia sẻ với bạn bè qua: