110 764
Nguyễn Phương. 12:03:24 12-04-2021 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan: Lễ khai kinh Địa Tạng, cầu siêu cho hương linh ký linh, ký cốt

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan: Lễ khai kinh Địa Tạng, cầu siêu cho hương linh ký linh, ký cốtSáng nay, ngày 12/04/2021 (nhằm ngày 01/03/Tân Sửu) tại Tổ đình Sắc Tứ Khải Đoan đã diễn ra lễ khai kinh Địa Tạng, cầu siêu cho hương linh ký linh, ký cốt tại bổn tự.

Theo thông lệ mỗi năm vào tiết Thanh Minh thì bổn tự tổ chức lễ hiệp kỵ và cứ đúng 5 năm một lần thì tổ chức quy mô hơn. Năm nay Tân Sửu PL- 2564 là đúng 5 năm nên đã từ đầu năm sau rằm tháng giêng thì chư Tăng và Phật tử của bổn tự đã tất bật chuẩn bị cho việc khánh tiết đàn tràng để lễ hiệp kỵ năm nay giúp cho phần tâm linh của những thân nhân chư hương linh ký cốt , ký linh tại chùa được trưởng dưỡng đạo tâm và trang nghiêm pháp hội.

Ngoài ra, đây là một đại lễ cầu siêu nhằm trợ niệm công đức các thế hệ Phật tử quá cố đã có công lao đối với Tổ đình Sắc Tứ Khải Đoan và hoạt động phát triển của GHPGVN tỉnh Đak Lak.

Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh sám chủ đệ nhất và là pháp sư bạt độ của Hòa thượng Trụ trì  Thích Châu Quang, Thượng toạ sám chủ đệ nhị Thích Hải Thông, cùng toàn thể Tăng chúng Phật tử của chùa đều vân tập về góp sức cầu nguyện trong buổi lễ.

Được biết tuần lễ cầu siêu ngoài việc cầu siêu lễ của các gia đình tín chủ, ban tổ chức còn tuyên sớ cẩu siêu các hương linh, ký linh, ký cốt tại chùa mà hằng năm gia đình thân nhân vì lẽ này lẽ khác mà không được kỵ giỗ hương khói. Bên cạnh đó, đại lễ còn dành sự ưu tiên cho các hương linh cô thân mà nhà chùa đã quy tập tại nghĩa trang Phật giáo Phan Bội Châu, nay là khu trường PTTH Chu Văn An và nghĩa địa làng Lạc giao giải thể không có nhân thân chu toàn, nhà chùa đã đưa hài cốt về thờ tự tại Tổ Đình Khải Đoan.

Tại nhà thờ cốt của Tổ Đình Khải Đoan còn thờ một số hài cốt các liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến Mậu thân, mùa hè 1972 ngày ấy chôn tập thể tại nghĩa trang Phật Giáo, khi giải tỏa để xây dựng trường học cũng được nhà chùa đưa về thờ tại nhà cốt của bổn tự. Đành rằng đối với cuộc sống của người tu sĩ hằng ngày đều có cầu nguyện, cúng cơm, cúng cháo, song việc tổ chức lễ cầu siêu hằng năm như một nghĩa cử tri ân, đồng thời đây cũng là một việc làm nhằm giáo dục đạo hiếu của người Phật tử. Ngoài ân đối với cha mẹ, thầy tổ, người Phật tử sống giữa đời thường còn mang nặng ân quốc gia, ân nghĩa đối với toàn thể chúng sinh hữu tình và vô tình. Lễ khai kinh được tiến hành long trọng suốt hơn 2 tiếng đồng hồ với sự tham dự của hàng trăm Phật tử nam nữ. Những ngày trước đó, chư Tăng và Phật tử của Tổ đình đã trì tụng kinh Thủy sám. Các khóa lễ diễn ra sau lễ khai đàn cầu siêu, nhằm tạo thiện duyên cho bà con thí chủ, tùy thời gian có thể về tham dự các thời kinh suốt tuần lễ từ 01/03 đến hết ngày 15/03 âm lịch.Tin: Đức Quy, ảnh: Ngọc Dũng
Ban TT-TT PG Đak Lak

Chia sẻ với bạn bè qua: