510 753
Nguyễn Phương. 14:15:48 25-07-2020 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Phật giáo Krông Păk tưởng niệm cầu siêu các anh linh anh hùng liệt sĩ

Phật giáo Krông Păk tưởng niệm cầu siêu các anh linh anh hùng liệt sĩ
Sáng ngày 25/07/2020, nhằm ngày 05/06 Canh Tý, được sự cho phép của chư tôn giáo phẩm BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk và sự đồng thuận của lãnh đạo chính quyền, mặt trận các cấp huyện Krông Pắk, thường trực BTS GHPGVN huyện Krông Pắk đã long trọng tổ chức đại lễ tưởng niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ và thiết lập đại trai đàn cầu siêu giải oan bạt độ, chẩn tế chư hương linh cô hồn.
Quang lâm chứng minh và tham dự Đại lễ có sự hiện diện của Thượng toạ Thích Giác Tiến, UV HĐTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Phó Trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk; Đại đức Thích Giác Ngộ, Phó BTS. GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Trưởng ban BTS GHPGVN huyện Krông Pắk, kiêm trưởng ban tổ chức; Đại đức Thích Nguyên Huấn, Trưởng ban Thông tin truyền thông Phật giáo tỉnh Đắk Lắk; Đại diện Chư Tôn Đức tăng huyện Krông Búk, huyện M’Đrắk; Chư tôn Đức Tăng Ni ở các chùa, tự viện, tịnh thất, niệm phật đường huyện Krông Pắk.

Về phía chính quyền, có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Minh Trinh, UV BTV huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk và lãnh đạo đại diện cho các phòng, ban của huyện. Tham dự Đại lễ còn có sự hiện diện của các cựu chiến binh, các thương binh, bệnh binh và đông đảo bà con Phật tử huyện Krông Pắk.

Sau phần tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, toàn thể pháp hội đạo tràng trang nghiêm, thanh tịnh cử hành lễ tam niệm bổn sư, thực hiện nghi thức lễ Quốc ca Việt Nam, Đạo ca Phật giáo Việt Nam, và phút tưởng niệm chư anh linh anh hùng liệt sĩ.

Không khí buổi lễ trở nên sống động, rộn ràng khi tất cả mọi người được thưởng thức tiết mục văn nghệ đặc sắc về cồng chiêng của đồng bào Ê đê, một tinh hoa văn hoá độc đáo của văn hoá dân tộc đã trở thành di sản của toàn nhân loại.

Tiếp tục chương trình buổi lễ, Đại đức Thích Giác Ngộ, Phó BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Trưởng ban BTS GHPGVN huyện Krông Pắk, kiêm trưởng ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc Đại lễ. Bài diễn văn đã ôn lại truyền thống của ngày thương binh liệt sĩ 27/7 hàng năm, là dịp để chúng ta tưởng nhớ và tri ân những người có công với Tổ quốc, những anh hùng liệt sĩ đã đi theo tiếng gọi của non sống gấm vóc, sẵn sàng “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ cũng là thời khắc nhắc nhở chúng ta còn phải “Về nguồn” để chịu ơn và tri ân những bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, những con người đã không tiếc máu xương, đồng hành với dân tộc để đi qua hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Sau nghi thức dâng hoa cúng dường Tam bảo và chư anh linh anh hùng liệt sĩ, Thượng toạ Thích Giác Tiến, UV HĐTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Phó Trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, chứng minh buổi Đại lễ đã ban đạo từ đến toàn thể pháp hội đạo tràng. Trong lời sách tấn của Thượng toạ chứng minh, truyền thống yêu nước, đánh và chiến thắng ngoại xâm là bản anh hùng ca bất diệt của dân tộc Việt Nam. Thượng toạ chứng minh đã nhắn nhủ, mấy ngàn năm qua, đạo pháp luôn đồng hành với dân tộc, giương cao tinh thần hộ quốc an dân, từ bao đời nay “mái chùa che chở hồn dân tộc – nếp sống muôn đời của tổ tông”.

Tinh hoa Phật giáo Tứ trọng ân và truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc là suối nguồn mát lành đã miệt mài, bền bỉ, thẩm thấu trong chiều sâu thăm thẳm của tâm thức Việt trong suốt chiều dài của lịch sử. Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 là dịp để tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, những tiền nhân đã một thời “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”, họ đã “hoá thân cho dáng hình xứ sở” để “làm nên đất nước muôn đời”. Kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ còn là dịp để giáo dục, bồi dưỡng những truyền thống đạo đức tốt đẹp ngàn đời của dân tộc cho thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Sau lời cảm niệm, tri ân những lời đạo từ của Thượng toạ chứng minh, buổi lễ tiếp tục với nghi thức dâng hoa. Chư Thượng toạ, Đại đức, Tăng Ni và Lãnh đạo chính quyền huyện đã đồng thực hiện nghi thức dâng hoa cầu nguyện, tưởng niệm chư anh linh anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện Krông Pắk.

Như vậy, sau gần 3 giờ đồng hồ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, buổi Đại lễ đã kết thúc trong hoàn mãn, mang lại cho toàn thể pháp hội đạo tràng niềm an lạc lớn lao. 

Buổi Đại lễ diễn ra trong thời điểm Chư Tăng Ni đang bước vào mùa An cư Kiết hạ PL 2564. Pháp hội đạo tràng đã trang nghiêm thực hiện nghi thức Cúng dường trai tăng cho Chư Thượng toạ, Đại Đức Tăng Ni tham dự buổi lễ.

Hình ảnh ghi nhận trong buổi lễ:

Tin: Nguyễn Minh, Ảnh: Mạnh tấn
CTV Ban TT-TT PG Đak Lak
 
Chia sẻ với bạn bè qua: