310 813
Đông Triều. 09:59:04 29-04-2019 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Lễ đặt đá xây dựng NPĐ Phước Thiện, Xã Hòa Sơn, Huyện KrôngBông

Lễ đặt đá xây dựng NPĐ Phước Thiện, Xã Hòa Sơn, Huyện KrôngBôngMái Chùa luôn xuất hiện giữa lòng dân tộc. Nơi nào có bà con sinh sống dù phồn hoa đô thị hay nơi miền quê hẻo lánh vẫn luôn luôn có những ngôi chùa được dựng lên làm nơi nương tựa tâm linh cho tín đồ Phật tử và bà con nhân dân trong vùng. Chính vì vậy, từ 25 năm trước những người con của quê hương Quảng Nam đầy nắng gió vốn đã mang trong mình tín ngưỡng Phật giáo, theo tiếng gọi của Đảng, nhà nước rời xa quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn đi xây dựng vùng kinh tế mới tại vùng đất Tây Nguyên hoang sơ này lập nên ngôi Tam Bảo nơi đây, để hằng ngày sau những bôn ba cuộc sống lại có nơi tựu về gởi gắm đời sống tâm linh, thắp nên ngọn đèn tuệ giác.
“ Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông”
Thật vậy,từ bao đời nay, Chùa là nơi thờ cúng, nơi diễn ra các hoạt động tín ngưỡng tâm linh, nơi mang đến cho con người niềm an vui, nuôi dưỡng tâm hồn và cũng là bản sắc của dân tộc.
Trải qua biết bao thăng trầm, gian khó mãi đến ngày 30/12/2014 nhận công văn số 2372/UBND-NV của Ủy ban nhân dân huyện KrôngBông cho phép thành lập NPĐ Phước Thiện và được Ban trị sự GHPGVN Tỉnh ĐakLak ra quyết định công nhận chính thức NPĐ Phước Thiện. Tháng 3/2015 được một Phật tử phát tâm cúng dường khu đất diện tích là 3433,7 m2 để làm nơi thờ tự, sinh hoạt.Trong thời gian này được chính quyền các cấp cho phép chuyển nơi sinh hoạt từ tư gia bác Nguyễn Trọn đến tư gia Phật tử Trịnh Ngọc Lời tại thôn Thanh Phú, xã Hòa Sơn. Đến tháng 12/2016 được các cấp chính quyền cho phép chuyển về khu đất mới để sinh hoạt. Từ đây NPĐ Phước Thiện chính thức là sở tôn giáo, tọa lạc tại thôn Quảng Đông, xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông, tỉnh ĐăkLăk, là nơi sinh hoạt tu học,lễ bái của tín đồ Phật tử. Tháng 11/2017 Ban hộ tự và đạo tràng Phật tử cung thỉnh Đại Đức Thích Tịnh Giới về hướng dẫn Phật tử tu học cho đến nay. Ngày 24/7/2018 được Sở xây dựng cấp phép số 1732/GPXD cho phép xây dựng các hạng mục công trình NPĐ  Phước Thiện.

Hôm nay,ngày 28/4/2019 (Nhằm ngày 24/3 Kỷ Hợi) duyên lành hội đủ, nhờ Hồng ân Tam bảo gia hộ sau bốn năm được chính thức công nhận là cơ sở tôn giáo. Được sự chấp thuận của BTS GHPGVN Tỉnh ĐakLak và sự đồng thuận của các cấp lãnh đạo chính quyền. BTS GHPGVN Huyện KrôngBông phối hợp cùng Ban hộ tự NPĐ Phước Thiện long trọng tổ chức lễ đặt đá xây dựng NPĐ Phước Thiện.

Quang lâm chứng minh buổi lễ đặt đá NPĐ Phước Thiện với sự hiện diện Hòa Thượng Thích Châu Quang ,Ủy viên Hội đồng trị sự trung ương GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN Tỉnh ĐakLak. Đại Đức Thích Giác Ngộ, Phó ban, Kiêm trưởng ban kiểm soát BTS GHPGVN Tỉnh ĐakLak, Trưởng BTS GHPGVN Huyện KrôngPăc. Đại Đức Thích Hải Định, Trưởng ban văn hóa BTS GHPGVN Tỉnh ĐakLak. Đại Đức Thích Giác Hiệp, Ủy viên BTS GHPGVN Tỉnh ĐakLak, Trưởng BTS GHPGVN Huyện Krông Bông, Trưởng Ban tổ chức lễ đặt đá xây dựng NPĐ Phước Thiện. Đại Đức Thích Nguyên Thắng, Ủy viên thường trực BTS GHPGVN Tỉnh ĐakLak, Trưởng BTS GHPGVN Huyện Krông Năng. Đại Đức Thích Nguyên Thân, Ủy viên BTS GHPGVN Tỉnh, Trưởng Ban hướng dẫn Phật tử, kiêm chánh thư ký BTS GHPGVN Huyện KrôngBông. Ni sư Thích Nữ Chúc Tâm, Chứng minh phân ban Ni giới BTS GHPGVN Tỉnh ĐakLak. Cùng quý Đại Đức Tăng, Ni và gần hai ngàn Phật tử của các Chùa, tự viện, NPĐ trên địa bàn Tỉnh và các Huyện, cũng như trong Huyện cùng tham dự chứng minh, chúc mừng đại lễ.

Về phía chính quyền địa phương đến tham dự phát biểu chúc mừng, tặng hoa có ông: Đinh Văn Long: Ủy viên ban thường vụ, Phó chủ tịch UBND Huyện KrôngBông. Ông: Huỳnh Tấn Cương, Phó trưởng phòng nội vụ huyện. Ông: Bùi Duy Thích, Chủ tịch UBMTTQVN Huyện Krông Bông. Ông Hồ Quang Vũ, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Sơn. Ông: Trần Đình Vinh, thôn trưởng Thôn Quảng Đông. Ông: Trần Văn Thu, Trưởng ban công tác MTTQVN thôn Quảng Đông.

Đúng 8 giờ buổi lễ đặt đá xây dựng NPĐ Phước Thiện được chính thức diễn ra trong không khí trang nghiêm thanh tịnh theo nghi lễ Phật Giáo nhưng không kém phần phấn khởi của mỗi người con Phật dưới sự dẫn dắt chương trình của Đại Đức Thích Giác Đồng. Sau nghi lễ chào Quốc kỳ, Giáo kỳ, Tưởng niệm Bác Hồ kính yêu cùng các anh linh liệt sỹ là bài diễn văn khai mạc điểm lại sự hình thành và phát triển của NPĐ Phước Thiện trong những năm qua do Đại Đức Thích Giác Hiệp, Ủy viên BTS GHPGVN Tỉnh ĐakLak, Trưởng BTS GHPGVN Huyện Krông Bông, Trưởng Ban tổ chức lễ đặt đá xây dựng NPĐ Phước Thiện tuyên đọc. Tiếp đến là lời phát biểu của ông Hồ Quang Vũ, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Sơn đại diện chính quyền địa phương chúc mừng, cũng như ghi nhận nhiều đóng góp của toàn thể bà con Phật tử đã cùng nhân dân trong toàn xã đã chung sức xây dựng đời sống khu dân cư, hưởng ứng tốt phong trào: “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng thôn, buôn văn minh giàu đẹp và phát triên” đồng thời nhắc nhở: “ BTS GHPGVN Huyện, Ban hộ tự NPĐ Phước Thiện, chủ đầu tư xây dựng, các đơn vị thi công, thiết kế, tư vấn giám sát tuân thủ các quy định về trình tự thủ tục, đầu tư xây dựng, các tiêu chuẩn, quy trình kỷ thuật để triển khai thi công công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường nhằm hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng công trình đến môi trường, đến đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực”. Sau lời phát biểu đại diện chính quyền địa phương là lời huấn từ của Hòa Thượng Thích Châu Quang ,Ủy viên Hội đồng trị sự trung ương GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN Tỉnh ĐakLak chứng minh đại lễ tri ân chính quyền địa phương các cấp đã đồng ý và tạo điều kiện thuận lợi để NPĐ Phước Thiện hình thành và phát triển ,đến nay được đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi Chùa với hy vọng một ngày không xa tại đây sẽ có một ngôi Chùa trang nghiêm thanh tịnh đúng bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời khuyến khích bà con Phật tử xa gần cùng chung tay, phát tâm hỷ cúng để ngôi Tam Bảo sớm được thành tựu.

Buổi lễ đặt đá xây dựng NPĐ Phước Thiện được khép lại trong niềm vui hân hoan của toàn thể mọi người con Phật NPĐ Phước Thiện nói riêng và được đón nhận những lẵng hoa và quà chúc mừng từ Ban trị sự GHPGVN và đại biểu chính quyền địa phương, cũng là niềm vui chung của tất cả phật tử khắp nơi xa gần hội tụ và được chứng kiến nghi lễ chú nguyện đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi Chùa Phước Thiện với mong ước một ngày không xa ngôi Chùa khang trang và thanh tinh sớm được hoàn thành để Phật tử tu học và cũng là nơi giữ gìn nét đẹp văn hóa Phật giáo dân tộc cho muôn đời sau./.
Hình ảnh tại buổi lễ đặt đá:

Trung Tiến –Phan Tấn Dũng
Ban TTTT Phật Giáo ĐakLak
Chia sẻ với bạn bè qua: