110 449
Nguyễn Phương. 07:39:06 18-05-2019 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Tịnh Xá Ngọc Bửu, huyện Eakar long trọng tổ chức Lễ Phật Đản VESAK PL.2563 – DL.2019

Tịnh Xá Ngọc Bửu, huyện Eakar long trọng tổ chức Lễ Phật Đản VESAK PL.2563 – DL.2019Trong không khí đón mừng Phật đản trên khắp mọi miền Đất nước, sáng ngày 18/5/2019 (14/4/Kỷ Hợi) Tịnh Xá Ngọc Bửu, huyện Eakar long trọng tổ chức Lễ Phật Đản VESAK PL.2563 – DL.2019
Quang lâm Chứng minh Đại Lễ có:
 • ĐĐ. Thích Minh Giáo – Ủy viên Trị Sự GHPGVN Tỉnh Dak Lak - Trưởng BTS GHPG huyện Eakar - Trụ trì Chùa Quán Âm xã Eak Mút, huyện Eakar;
 • ĐĐ. Thích Phương Trọng –  Ủy viên Ban hoằng pháp BTS Tỉnh Dak Lak - Phó trưởng thường trực BTS huyện Eakar – Trụ trì Chùa Tuệ Vân , Thị trấn Eak Nốp, huyện Eakar;
 • ĐĐ. Thích Đức Trọng – Phó Thư Ký thường trực văn phòng BTS huyện Eakar;
 • Ni Sư. Thích Luật Liên - Giáo phẩm giáo đoàn III hệ phái khất sĩ - Trụ Trì Tịnh Xá Ngọc Bửu, Thị trấn Eakar, huyện Eakar;
 • Sư Cô. Thích Hướng Liên – Ủy viên ban hướng dẫn phật tử BTS Tỉnh Dak Lak -  Phó Trưởng Ban thường trực, kiêm Chánh thư Ký BTS huyện Eakar;
 • ĐĐ. Thích Giác Thăng – Trụ trì Tịnh Xá Ngọc Nhiên – Huyện Krông Păk – Dak Lak cùng Chư Tôn Đức Tăng;
 • Sư Cô. Thích Nữ Như Tường - Trụ xứ Niệm Phật Đường Tuệ Đăng, xã Ea Týh, huyện;   
  Về Phía Chính Quyền có 
 • Ông: Vương Tấn Thành – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy huyện Eakar
 • Ông: Huỳnh Kim Phổ - Phó Chủ tịch UBND huyện Eakar;
 • Ông: Đặng Ngọc Hiền – Trưởng ban tổ chức huyện ủy huyện eakar;
 • Ông: Y Thiêm MLô – Phó trưởng ban dân vận huyện Eakar;
 • Ông: Nguyễn Chí Hải -  Phó trưởng Công an huyện Eakar;
 • Ông: Lê Viết Anh – Trưởng Phòng Nội Vụ huyện Eakar
 • Ông: Nguyễn Văn Vinh – Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Eakar;
 • Bà:   Nguyễn Thị Tâm – Chủ tịch hội phụ nữ huyện Eakar;
 • Bà:   Vương Thị Liên – Ủy viên Hội chữ thập đỏ huyện Eakar
 • Ông: Bùi Văn Bình – Phó Chủ tịch thị trấn Eakar
 • Ông: Vũ Văn Khang – Phó Chủ tịch thị trấn Eakar;
 • Ông: Bùi Duy Hải – Chủ tịch UBND xã Eak Mút
Cùng Ban ngành các cấp sở tại; Nhà Doanh nghiệp các mạnh thường quân và Bà con phật tử, thiện nam tín nữ gần xa đồng về tham dự.

Thay mặt cho chư Tôn đức: ĐĐ Thhích Minh Giáo tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN gửi Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2563, DL.2019.  Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 trao đổi các vấn đề, trong đó có cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững, sự lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững. Đặc biệt, các vấn đề Phật giáo trong đời sống như cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững, cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu, cách mạng Công nghiệp 4.0 và Phật giáo, và cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững. Qua đó, cộng đồng Phật giáo thế giới đưa ra những giải pháp căn bản nhất xuất phát từ chính tâm con người để thực hiện thành công mục tiêu chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu mà Liên hợp quốc hướng tới.

      Thông điệp của Đức Pháp chủ chỉ ra: “Đây là cơ hội quý báu để chúng ta cùng nhau tăng trưởng niềm tin vào chân lý giải thoát, phát huy giá trị những di sản mà Đức Thế tôn đã để lại cho nhân loại chúng ta trong hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, triết lý vô ngã, tinh thần bất bạo động, những giá trị hòa bình và phát triển bền vững”. 
      
Tiếp theo, ĐĐ. Thích Phương Trọng, tuyên đọc diễn văn Phật Đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS. Diễn văn có đoạn: chúng ta phải cùng nhau phát huy những giá trị cốt lõi của Đạo Phật về tinh thần khoan dung, vô ngã, vị tha, hòa hợp và hòa bình thông qua con đường Bát chánh đạo nhằm góp phần giải quyết những thách thức vấn nạn toàn cầu. “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” “Thông điệp của Đại lễ Vesak LHQ Vesak 2019 tại Việt Nam kêu gọi lãnh đạo Phật giáo thế giới hãy đoàn kết và dấn thân hành động nhập thế, chia sẻ các giải pháp trị liệu đối với các thách thức xã hội trong thời đại của chúng ta”.
 
Sau đó,  ĐĐ. Thích Đức Trọng, tuyên đọc ý nghĩa Phật Đản LHQ 2019: “Đại lễ Vesak là sự kiện thiêng liêng gắn liền với cuộc đời Đức Phật, đó là các ngày Đản sanh – Thành đạo – Nhập niết bàn. Đây là sự kiện hy hữu của toàn nhân loại. Ngài thị hiện ở cõi đời này là vì một đại sự nhân duyên, đó là "Khai thị chúng sinh ngộ nhập Tri kiến Phật” nhằm mang lại hòa bình, an lạc cho con người, tạo lợi ích thiết thực đối với từng hành giả đã và đang nương theo giáo pháp của Ngài trên bước đường giải thoát và hoằng pháp lợi sinh Năm nay hòa trong không khí hân hoan của cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới, GHPGVN vô cùng vinh dự đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak lần thứ III”.

Kế tiếp, Ông: Huỳnh Kim Phổ, đại diện ban ngành các cấp phát biểu: Với niềm hân hoan của Chư Tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử cả nước đón mừng ngày Đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Hôm nay, tôi rất phấn khởi và vui mừng được đến dự Đại lễ Phật đản năm 2019 - Phật lịch 2563 do Tịnh xá Ngọc Bửu tổ chức. Trong khung cảnh trang nghiêm, đầm ấm và đầy ý nghĩa này;  Đảng và Nhà nước ta đã khẳng định: “Đồng bào các tôn giáo là một bộ phận không thể tách rời trong khối đại đoàn kết toàn dân”. Đảng và Nhà nước ta luôn nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân trên tinh thần phát huy truyền thống đạo hữu “Hộ quốc, An dân” với phương châm hành đạo là: “Đạo Pháp - Dân tộc và chủ nghĩa xã hội”. Đại lễ Phật đản năm 2019 - PL. 2563 mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt, vì được hòa trong; niềm vui chung của bà con phật tử nói riêng và nhân dân cả nước nói chung hân hoan chào mừng thành công Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc - VeSak 2019 vừa diễn ra tại Chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Kính thưa quý vị! Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Tôn chỉ mục đích của đạo Phật là nhằm xây dựng cuộc đời thuân mỹ, chí thiện, bình đẳng, yên vui và no ấm ". Vì vậy, chúng ta càng tự hào về truyền thống yêu nước, với những thành tựu đã đạt được trong nhiều năm qua cả đạo lẫn đời, thì chúng ta cần phải nêu cao tinh thần “lục hòa cộng trụ, vô ngã vị tha ”, cùng nhau sống trong đoàn kết, hòa hợp, để trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, cùng nhau thống nhất ý chí và hành động, thực hiện tốt hơn nữa phương châm “Đạo pháp, Dân tộc và chủ nghĩa xã hội”. Trong niềm hân hoan của Chư tôn Đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử đón mừng ngày Đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni năm nay, một lần nữa thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTỌVN huyện Ea Kar tôi xin kính chúc quí vị Đại đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử của Tịnh xá Ngọc Bửu tận hưỏng một mùa Đản sinh đầy sức khoẻ, an lạc và đạt được nhiều thành tựu trong mọi phật sự trên tinh thần luôn nguyện lấy phật tâm làm phật sự, lấy thiện tâm làm thiện sự, làm được nhiều việc ích đạo, lợi đời, góp phần cùng các tôn giáo và đồng bào các dân tộc của huyện nhà thực hiện thắng lợi mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”; Chúc Đại lễ Phật đản năm 2019 - Phật lịch 2563 của chúng ta thành công tốt đẹp./.
      
ĐĐ. Thích Đức Trọng gửi lời cảm tạ đến chư Tôn đức, các cấp chính quyền địa phương và toàn thể Phật tử.

Kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức, quý vị đại biểu đã dâng hương cầu cho quốc thái dân an, với tinh thần trang nghiêm, thành kính, hòa hợp trong ngày Phật Đản LHQ Vesak 2019.
Buổi lễ diễn ra thành công viên mãn trong sự hoan hỷ của chư Tôn đức, chính quyền và toàn thể Phật tử.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận trong buổi lễ:Tin và hình ảnh:  Thiện Dưỡng
CTV Ban TT-TT PG Đak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua: