110 790
Nguyễn Phương. 07:54:57 19-05-2019 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Chùa Quán Thế Âm, xã Eak Mút long trọng tổ chức Lễ Phật Đản VESAK PL.2563 – DL.2019

Chùa Quán Thế Âm, xã Eak Mút long trọng tổ chức Lễ Phật Đản VESAK PL.2563 – DL.2019Trong không khí đón mừng Phật đản trên khắp mọi miền Đất nước, sáng ngày 19/5/2019 (15/4/Kỷ Hợi) Chùa Quán Thế Âm, xã Eak Mút long trọng tổ chức Lễ Phật Đản VESAK PL.2563 – DL.2019
Quang lâm Chứng minh Đại Lễ có:
     ĐĐ. Thích Minh Giáo – Ủy viên Trị Sự GHPGVN Tỉnh Dak Lak - Trưởng BTS GHPG huyện Eakar - Trụ trì Chùa Quán Âm xã Eak Mút, huyện Eakar;
     ĐĐ. Thích Phương Trọng –  Ủy viên Ban hoằng pháp BTS Tỉnh Dak Lak - Phó trưởng thường trực BTS huyện Eakar – Trụ trì Chùa Tuệ Vân , Thị trấn Eak Nốp, huyện Eakar;
      ĐĐ. Thích Đức Trọng – Phó Thư Ký thường trực văn phòng BTS huyện Eakar;
      Ni Sư. Thích Luật Liên - Giáo phẩm giáo đoàn III hệ phái khất sĩ - Trụ Trì Tịnh Xá Ngọc Bửu, Thị trấn Eakar, huyện Eakar;
      Sư Cô. Thích Hướng Liên – Ủy viên ban hướng dẫn phật tử BTS Tỉnh Dak Lak -  Phó Trưởng Ban thường trực, kiêm Chánh thư Ký BTS huyện Eakar;
      Sư Cô. Thích Nữ Như Tường - Trụ xứ Niệm Phật Đường Tuệ Đăng, xã Ea Týh, huyện;

  Về Phía Chính Quyền có 
       Ông: Vương Tấn Thành – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy huyện Eakar;
       Ông: Huỳnh Kim Phổ - Phó Chủ tịch UBND huyện Eakar;
       Ông: Đặng Ngọc Hiền – Trưởng ban tổ chức huyện ủy huyện eakar;
       Ông: Y Thiêm MLô – Phó trưởng ban dân vận huyện Eakar;
       Ông: Nguyễn Văn Lân -  - Phó trưởng Công an huyện Eakar;
       Ông: Nguyễn Đình Thanh – Trưởng phòng Lao động & TBXH huyện Eakar:
       Ông: Nguyễn Đức Ba – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Eakar;
       Ông: Lê Ngọc Minh – Cán Bộ Phòng Nội vụ huyện Eakar;
       Ông: Nguyễn Văn Vinh – Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Eakar;
       Bà:   Nguyễn Thị Tâm – Chủ tịch hội phụ nữ huyện Eakar;
       Ông: Bùi Duy Hải – Chủ tịch UBND xã Eak Mút;

Cùng Ban ngành các cấp sở tại; Nhà Doanh nghiệp và Bà con phật tử, gần xa đồng về tham dự

Thay mặt cho chư Tôn đức:   ĐĐ. Thhích Minh Giáo tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN gửi Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam nhân dịp Đại lễ Phật đản PL.2563, DL.2019. Vesak là sự kiện thiêng liêng gắn liền với cuộc đời của Đức Phật: ngày Đức Phật đản sinh, ngày Đức Phật thành đạo, và ngày Đức Phật nhập Niết bàn. Đây là sự kiện hy hữu của toàn nhân loại như trong Kinh điển Nikaya có ghi: “Một chúng sinh duy nhất, một con người phi thường xuất hiện trong thế gian này, vì lợi ích cho số đông, vì hạnh phúc cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư thiên và loài người. Đó là Đấng Như Lai Chánh đẳng Chánh giác”. Đức Phật là bậc Đạo sư đại Giác ngộ. Ngài đã đem đến cho nhân loại bức thông điệp hòa bình, hạnh phúc thương yêu, mở ra con đường mà tự thân mỗi người phải vượt qua sự cám dỗ và chi phối của lòng tham, sự sân hận, si mê của con người để tiến đến cảnh giới giác ngộ, đó chính là con đường tu tập Giới – Định -Tuệ hướng đến sự an lạc, giải thoát là lẽ đích thực và cứu cánh của cuộc sống.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 trao đổi các vấn đề, trong đó có cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững, sự lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững. Đặc biệt, các vấn đề Phật giáo trong đời sống như cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững, cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu, cách mạng Công nghiệp 4.0 và Phật giáo, và cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững. Qua đó, cộng đồng Phật giáo thế giới đưa ra những giải pháp căn bản nhất xuất phát từ chính tâm con người để thực hiện thành công mục tiêu chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu mà Liên hợp quốc hướng tới.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần thứ 16 tại Việt Nam hân hạnh được chào đón các quý vị Nguyên thủ các quốc gia đến từ quê hương của Đức Phật, các quốc gia Phật giáo, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 cùng nhau chia sẻ những giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Thông điệp của Đức Pháp chủ chỉ ra: “Đây là cơ hội quý báu để chúng ta cùng nhau tăng trưởng niềm tin vào chân lý giải thoát, phát huy giá trị những di sản mà Đức Thế tôn đã để lại cho nhân loại chúng ta trong hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, triết lý vô ngã, tinh thần bất bạo động, những giá trị hòa bình và phát triển bền vững”. 

Tiếp theo, ĐĐ. Thích Phương Trọng,  tuyên đọc diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS. Diễn văn có đoạn: chúng ta phải cùng nhau phát huy những giá trị cốt lõi của Đạo Phật về tinh thần khoan dung, vô ngã, vị tha, hòa hợp và hòa bình thông qua con đường Bát chánh đạo nhằm góp phần giải quyết những thách thức vấn nạn toàn cầu. “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” “Thông điệp của Đại lễ Vesak LHQ Vesak 2019 tại Việt Nam kêu gọi lãnh đạo Phật giáo thế giới hãy đoàn kết và dấn thân hành động nhập thế, chia sẻ các giải pháp trị liệu đối với các thách thức xã hội trong thời đại của chúng ta”.
 

Sau đó,  ĐĐ. Thích Đức Trọng, tuyên đọc ý nghĩa Phật Đản LHQ 2019: “Đại lễ Vesak là sự kiện thiêng liêng gắn liền với cuộc đời Đức Phật, đó là các ngày Đản sanh – Thành đạo – Nhập niết bàn. Đây là sự kiện hy hữu của toàn nhân loại. Ngài thị hiện ở cõi đời này là vì một đại sự nhân duyên, đó là "Khai thị chúng sinh ngộ nhập Tri kiến Phật” nhằm mang lại hòa bình, an lạc cho con người, tạo lợi ích thiết thực đối với từng hành giả đã và đang nương theo giáo pháp của Ngài trên bước đường giải thoát và hoằng pháp lợi sinh Năm nay hòa trong không khí hân hoan của cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới, GHPGVN vô cùng vinh dự đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak lần thứ III”.


Kế tiếp, Ông: Huỳnh Kim Phổ, đại diện ban ngành các cấp phát biểu: Với niềm hân hoan của Chư Tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử cả nước đón mừng ngày Đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Hôm nay, tôi rất phấn khởi và vui mừng được đến dự Đại lễ Phật đản năm 2019 - Phật lịch 2563 do chùa Quán Âm tổ chức. Trong khung cảnh trang nghiêm, đầm ấm và đầy ý nghĩa này; thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Ea Kar tôi xin trân trọng kính gởi đến quí vị đại biểu, quý vị Đại đức Tăng Ni và toàn thế đồng bào Phật tử trong đạo tràng lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc tất cả quý vị Đại đức Tăng Ni và toàn thế đồng bào Phật tử đón mừng mùa Đản sanh an lạc và đạt được nhiều thành tựu trên bước đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc.

ĐĐ. Thích Đức Trọng gửi lời cảm tạ đến chư Tôn đức, các cấp chính quyền địa phương và toàn thể Phật tử.

Kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức, quý vị đại biểu đã dâng hương cầu cho quốc thái dân an, với tinh thần trang nghiêm, thành kính, hòa hợp trong ngày Phật Đản LHQ Vesak 2019.
Buổi lễ diễn ra thành công viên mãn trong sự hoan hỷ của chư Tôn đức, chính quyền và toàn thể Phật tử.
Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận trong buổi lễ:Tin và hình ảnh:  Thiện Dưỡng
CTV Ban TT-TT PG Đak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua: