710 180
Đông Triều. 12:35:09 16-09-2019 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Ea H'Leo: Khai Mạc khóa Bồi Dưỡng Đạo Hạnh Lần thứ 19 tại Tịnh xá Ngọc Chánh

Ea H Được sự cho phép của chính quyền địa phương và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Chư Tôn đức Lãnh đạo Giáo Đoàn 3,sáng ngày 18/8/Kỷ Hợi nhằm ngày 16/9/2019 tại Tịnh xá Ngọc Chánh, 158 Giải Phóng, thị trấn EaDrang, huyện EaHleo, tỉnh Đắk Lắk do Ni sư Hiếu Liên trụ trì,đã diễn ra Lễ khai mạc khóa Bồi dưỡng Đạo Hạnh lần thứ 19 dành cho hàng Sa-di, Tập sự mới xuất gia,trong 10 ngày từ ngày 18 – 28 tháng 8 năm Kỷ Hợi (16-26/9/2019)
      Trải qua 8 năm từ ngày H.T Đệ Tứ trưởng GĐ 3 khai mở Khóa Bồi dưỡng Đạo Hạnh nhằm thắp sáng lý tưởng giải thoát và vun bồi đạo hạnh cho hàng Sa-di, Tập sự mới xuất gia; chư Tôn đức Giáo phẩm Giáo đoàn III đã liên tục tổ chức đến nay 18 khóa. không những dành cho các vị Sa-di/ Sa-di-ni và Tập sự mà dành cho các vị Thức-xoa-ma-na và các vị Tỳ-kheo có nguyện vọng trau dồi đạo hạnh, vun bồi lý tưởng phụng sự và có nguyện vọng dẫn dắt thế hệ trẻ cũng có thể tham gia tu tập và rèn luyện các kỹ năng lãnh chúng.Vì “Điều kiện để trở thành chúng trung tôn” hành giả cần có một hành trang để vững bước tiến thân trên con đường đạo và giúp đại chúng ý thức được chí nguyện cao cả của một người xuất gia cùng với chất liệu để nuôi lớn tâm Bồ đề của mình, rồi một ngày kia trở thành chúng trung tôn làm gương hạnh cho đàn hậu học. “Người thay mặt cho Phật không phải dễ, mỗi cách hành động như đi đứng nằm ngồi ăn mặc nói làm, mỗi cách cư xử đều phải giống y Phật làm cho thiện tín hễ thấy Tăng cũng như thấy Phật. Tăng chúng chỉ giữ giới tướng mạo trang nghiêm  theo Phật cũng đủ để khêu gợi lòng tín ngưỡng của bá tánh.


Về chứng minh tham dự HT. Giác Phương – Đệ tam chứng minh Giáo đoàn III Trú trì Tịnh xá Ngọc Quang Tỉnh Đắk Lắk; TT. Giác Tiến  Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Ban Thường trực BTS PGVN Tỉnh Đắklắc; TT. Giác Hoàng Phó ban Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni Giáo đoàn III,


     Về Phía Chư Ni có sự chứng minh tham dự của Ni trưởng Hiệp Liên Trưởng quản sự ni chúng GĐ3 trú trì Tịnh xá Ngọc Trung Thị xã An Khê,Ni trưởng Cảnh Liên phó Quản Sự Ni chúng GĐ3 Trú trì TX Ngọc Túc Huyện Đakpơ Tỉnh Gia Lai và quí Chư Tăng,chư Ni trong ban Tổ chức, cùng hơn 75 hành giả từ các Miền Tịnh xá trực thuộc Giáo Đoàn 3 về tham dự Khóa bồi dưỡng.

   Vào buổi sáng trước giờ khai mạc khóa tu, chư Tôn đức và hành giả dành 1 tiếng đồng hồ khất thực hóa duyên. Những bước chân nhẹ nhàng, khoan thai trên  đường trong màu huỳnh y rực sáng của chư Tôn đức đã gợi lại hình ảnh uy nghiêm của Tăng đoàn thời đức Phật làm nức lòng người dân nơi này. Niềm kính tin Tam bảo tràn ngập nơi tâm thức họ.

    Sau khi ni Sư Hiếu Liên dâng lời Tri ân Chư Tôn Đức Lãnh Đạo GĐ đã vì lòng bi mẫn hứa khả cho Đạo Tràng TX Ngọc Chánh đăng cai khóa Bồi Dưỡng trong 10 ngày còn quan lâm chứng minh và luân phiên về chia sẻ giảng dạy cho hành giả khóa tu.

     Tiếp đến ĐĐ. Giác Ảnh  Phó Thư ký kiêm Phó Ban Quản chúng đê đầu đảnh lễ cung an chức sự
     Ban Chứng Minh tam vị Hòa Thượng Giác Hùng, HT Giác Phương và H.T Giác Phùng tri sự phó thường trực Giáo đoàn 3
     BAN TỔ CHỨC
Trưởng ban: HT. Giác Trí – Tri sự phó kiêm Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni GĐ III
Phó ban kiêm Chánh Thư ký: TT. Giác Hoàng – Phó ban Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni Giáo đoàn III
Phó ban kiêm Hóa chủ: NS. Hiếu Liên 
Trưởng ban Quản chúng: ĐĐ. Giác Thống
Phó Thư ký kiêm Phó  Ban Quản chúng: ĐĐ. Giác Ảnh  
Ủy viên Ban Quản chúng: ĐĐ. Giác Kỉnh 
Ủy viên Ban Quản chúng: ĐĐ. Giác Minh Tường
Phó Thư ký: SC. Liên Hoa
Ủy viên Giám thiền: SC. Liên Định

THỜI KHÓA TU TẬP
Cũng như các khóa trước, thời khóa tu học bắt đầu từ lúc 3g30 và kết thúc lúc 21g30 với nội dung tu học như sau: Tụng kinh, thiền tập, thiền hành, học pháp, khảo bài “Luật nghi khất sĩ”, trùng tụng Chơn lý, khất thực nhận thực phẩm trong khuôn viên Tịnh xá và cuối ngày là thời sám hối lục căn vào lúc 20g đến 21g30.


   Trong buổi lễ khai mạc, HT. Giác Phương đệ tam Chứng minh ban đạo từ và khuyến tấn chư Tăng Ni tinh tấn tu tập, giữ gìn bổn nguyện ban đầu của mình để tiến tu trên con đường giải thoát. Đặc biệt Hòa thượng đã có lời tán thán  tinh thần cầu học của chư hành giả. Hòa thượng còn khuyên nhắc các vị cố gắng tinh tấn tu tập. Ngài nhấn mạnh: “Tuy thời gian 10 ngày nhưng quý vị toàn tâm toàn ý thực hiện các quy điều thời khóa, đó là cách hiển lộ chánh pháp. Bởi 10 ngày tu là chất liệu để quý vị làm hiển lộ thân Phật, hiển lộ lời Phật, hiển lộ ý Phật và tâm Phật của quý vị cũng sáng ra. Đó là cách đền ơn, cách cúng dường dâng lên chư Phật, dâng lên Thầy Tổ” nhắc nhở đại chúng mình là người “Đang đi trên con đường sáng” cần phải biết trân quý duyên thù thắng của mình khi được tham dự khóa tu có thời gian cùng đại chúng tu tập chuyển hóa.Đó là kiểm soát các căn, kiểm soát cảm xúc, những run động của cảm thọ, kiểm soát các trạng thái tâm. Bởi hành giả mới vào đạo chưa có sự định tĩnh, tâm tư chưa được lắng đọng, cần phải uốn nắn, cần phải tiết chế, có như vậy phiền não mới lắng xuống, tâm thanh tịnh hiện bày.

     Buổi trưa hành giả được sư hướng dẫn của Chư Tôn Đức khất thực nhận cơm trong khuôn viên tịnh xá,và cùng hòa chúng độ ngọ trong chánh niệm
 
    Hình ảnh ghi nhận từ buổi lễ khai mạc:


 Tin & Ảnh: Ngọc Chơn
Chia sẻ với bạn bè qua: