410 655
Đông Triều. 08:55:28 28-09-2019 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Ea H'Leo: Bế mạc khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 19 tại Tịnh xá Ngọc Chánh.

 Ea HSáng ngày 28/8/Kỷ Hợi (nhằm ngày 26/9/2019) dưới sự chứng minh của HT. Giác Trong – Tri sự phó kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GĐ. III, trú trì TX. Ngọc Phước (Vạn Giã, Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa), TT. Giác Tiến - Ủy viên HĐTS GHPGVN Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh ĐắkLắk,Tri sự phó kiêm Trưởng ban Kiểm soát GĐ. III, Phó ban Tổ chức khóa tu, cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Tổ chức và 80 hành giả tham dự Lễ Bế mạc khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 19.
Trải qua 10 ngày tu học trang nghiêm được tổ chức tại TX. Ngọc Chánh (huyện Eahleo, tỉnh Đắk Lắk), với thời gian 10 ngày ngắn ngủi nhưng thật hạnh phúc cho 80 vị Thức-xoa, Sa-di,Sa-di-ni và tập sự vừa bước chân vào cửa đạo, được cùng sống chung tu học, rèn luyện oai nghi tế hạnh và nung đúc trí tâm hầu bước lên bậc xuất gia giải thoát. Đây là nấc thang đầu tiên làm nền tảng cho các lớp Sa-di, Thức-xoa, Sa-di-ni và tập sự được học tập về giới luật và bồi dưỡng về đạo hạnh để đủ điểu kiện trở thành người xuất gia thiệt thọ.

ĐĐ. Giác Ảnh - Phó ban kiêm Thư ký Ban Quản chúng cung kính đảnh lễ chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn, báo cáo về nội dung chương trình tu học trong 10 ngày qua.

Tiếp theo là những cung bậc cảm xúc của chư hành giả dâng lên trong lời tác bạch tri ân lên chư Tôn Thiền đức, tri ân Ban Tổ chức đã dành thời gian hướng dẫn cho hàng hậu học sơ cơ mới bước chân vào đạo. Những khoá Bồi dưỡng như thế này chính là cơ hội để cho chúng con uốn nắn tâm viên, học tập kiến thức căn bản về Phật pháp và thực hành oai nghi phép tắc từ chính các bậc Trưởng thượng trong tông môn Khất sĩ. Tuy có vị mới bước vào cửa đạo chỉ mới 3 ngày hay 1 năm tròn nhưng những lời văn, thơ mộc mạc, với những lời thổn thức từ tận đáy lòng đã chia sẻ về những trăn trở khi bắt đầu được tham dự khóa bồi dưỡng, hay cảm giác đau đớn khi ngồi thiền giữa khí trời se lạnh của xứ sở Tây nguyên làm cho tâm xáo động. Qua khóa tu, các vị đã gặt hái nhiều bài học về đường lối tu học Giới-Định-Huệ, oai nghi giới hạnh, phương pháp thực tập chánh niệm, phẩm hạnh khiêm hạ, chuyên cần tu tập của một người tu sĩ trẻ, Cầu nguyện hồng an Tam bảo gia hộ chư Tôn đức pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, đạo quả chóng viên thành để mãi là ngọn đèn Chơn lý soi đường cho chúng con đi trọn lộ trình giác ngộ và giải thoát.

Trong huấn từ của TT. Giác Tiến có đoạn: Ngay từ khi lập đạo, Đức Tổ sư đã lấy tinh thần “nên tập sống chung tu học” trên bước đường thâu nhận Tăng Ni và tín đồ Phật tử. Tinh thấn ấy như một dòng sông trôi chảy kết nối tâm linh từ thời Tổ sư cho đến các Đức Thầy và bao thế hệ tông môn Khất sĩ hôm nay. Chính tinh thần ấy giúp cho người hành giả tăng trưởng niềm tin tu hành để trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội. hiểu rõ hơn về giáo lý Khất sĩ mà Tổ sư để lại là nên tập trung vào vấn đề sống chung, học chung và tu chung, bổn phận trách nhiệm của người xuất gia, bởi người xuất gia phải giữ đúng vai trò của mình để trở thành một tu sĩ chân chánh, thông qua những bài giảng mà chư Tôn đức Giáo đoàn đã dành thời gian đến giảng giải theo từng ngày trong khóa bồi dưỡng.

Thời gian thấm thoát trôi qua, khóa “Bồi dưỡng đạo hạnh” lần 19 đã bước vào ngày kết thúc. NS. Hiếu Liên, trụ trì TX. Ngọc Chánh với những lời lẽ mộc mạc vô cùng xúc động, đã tri ân sâu sắc đến chư Tôn đức Giáo phẩm, nhất là cố Hòa thượng Trưởng GĐ.III. Hòa thượng là Người đã khai mở con đường tu học cho lớp tu sĩ trẻ. Vì lo cho thế hệ kế thừa thiếu sự chăm sóc dạy dỗ, Ngài đã đề xuất lập ra khóa bồi dưỡng đạo hạnh cho hàng sơ cơ.

Trước khi kết thúc, HT. Giác Trong ban đạo từ đến các hành giả:… hãy cố gắng tinh tấn tu học để hoàn thiện bản thân, để xứng đáng là người con của Thầy Tổ và nhất là không phụ lòng chăm lo của chư Tôn giáo phẩm luôn quan tâm chăm lo vun bồi phẩm hạnh cho hàng hậu tấn.Cũng giống như ngôi nhà khi bắt đầu xây dựng cần phải tạo lập nền móng vững chắc thì dù xây cao cỡ nào cũng không sợ nghiêng ngã. Cũng vậy, phẩm hạnh của người tu sĩ cần luôn được vun bồi, chăm sóc, nên nhớ Tổ sư thường cảnh tỉnh “tinh thần không chật, vật chất không hao, sự của lý là có, lý của nó là không”. Ý của Tổ muốn hàng xuất gia hãy vì lợi ích chung bước đầu khép mình trong khuôn khổ giới luật để thuần hoá thân tâm của mình vốn đã từ lâu như ngựa rong chơi ngoài đồng nội và chúng ta đã từng thọ học, hành lời Phật dạy “Hãy thừa tự Pháp bảo hơn là thừa tự tài vật”. Đối với người con Phật, Pháp bảo chính là nguồn tài sản cao quí hơn mọi thứ tài sản trên đời. Ngài tán thán hàng cư sĩ đã cùng chung vai gánh vác sự nghiệp trồng người trong giáo pháp và chúc phúc đến toàn thể đại chúng.

Chia tay trong niệm an hòa, hẹn sớm gặp lại huynh đệ đồng tu trong khóa bồi dưỡng lần 20. Kính chúc quý hành giả lên đường bình an, chúc Phật tử gần xa đêm ngày 6 thời được an lành. Kính chúc chư Tôn đức sức khỏe an khương, mãi là tàng cây đại thọ làm chỗ tựa nương cho hàng hậu tấn. Cầu nguyện cho thế giới an bình, chúng sanh an lạc.

Trân trọng chia sẻ những hình ảnh:

Tin & ảnh: Ngọc Chơn
Ban TTTT Giáo đoàn III HPKS
Chia sẻ với bạn bè qua: