810 494
Admin. 01:48:28 23-10-2019 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Lễ kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển chùa Phổ Quang

Lễ kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển chùa Phổ Quang Sáng ngày 23/10/2019 (nhằm ngày 25/9 năm Kỷ Hợi) chùa Phổ Quang long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 60 hình thành và phát triển chùa (1959 - 2019) và Lễ Dâng y KaThiNa tại thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến, huyện Cư M'gar.
Chứng minh buổi lễ có: HT. Thích Viên Minh, UV TT HĐCM TƯ GHPGVN; HT. Thích Giác Chí, TV HĐCM TƯ GHPGVN; HT. Thích Châu Quang, UV HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPG tỉnh Đăk Lăk; TT. Thích Giác Tiến, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đăk Lăk; TT. Thích Quảng Tuấn, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPG tỉnh Đăk Nông; TT. Thích Hải Thông, Phó ban kiêm Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Đăk Lăk; ĐĐ. Thích Giác Phổ, Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp tỉnh; ĐĐ. Thích Hải Định, Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Đăk Lăk; ĐĐ. Thích Nguyên Huấn, Trưởng Ban TTTT PG tỉnh; ĐĐ. Thích Hải Nguyện, Trưởng Ban HDPT PG tỉnh; ĐĐ. Thích Minh Phương, Phó thư ký kiêm Chánh văn phòng PG tỉnh; ĐĐ. Thích Minh Đăng, Trưởng BTS GHPG huyện Cư M'gar; ĐĐ. Thích Nhuận Độ, Trưởng BTS PG huyện Lăk; ĐĐ. Thích Minh Lợi, Trưởng BTS PG huyện Ea H'leo; ĐĐ. Thích Tâm Từ, Trưởng BTSGHPGVN huyện Cư Kuin; Ni Sư Thích Nữ Chúc Tâm, CM Phân ban Ni giới tỉnh Đăk Lăk; Cùng Chư Tôn đức Thường trực BTS PG tỉnh, các ban ngành trực thuộc BTS PG các huyện, thị xã, thành phố; chư Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh; chư huynh đệ pháp lữ tông môn Hệ phái Nam Tông.


Về phía chính quyền có: Ông Nghiêm Văn Chuẩn, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Đăk Lăk; Bà Lê Thị Thùy Anh, Phó phòng Dân tộc Tôn giáo tỉnh; Ông Nguyễn Tiến Duy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Dân tộc - Tôn giáo đối ngoại nhân dân, UBMTTQVN tỉnh; Ông Trương Văn Chỉ, Chủ tịch UBND huyện Cư M'gar; Ông Nguyễn Văn Danh, Trưởng ban Tuyên giáo huyện; Ông Nguyễn Thiên, Chủ tịch UBMTTQVN huyện;  Ông Nguyễn Ngọc Giao, Phó ban dân vận huyện; Bà Phan Thị Lý, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Tiến; Ông Phạm Trung Kiên, Chủ Tịch UBND xã và các Ban ngành đoàn thể trong huyện, xã và gần 1000 đồng bào Phật tử các giới đồng tham dự.
Đại diện quan khách chính quyền tham dự
 
Niệm Phật cầu gia bị

Sau phần Nghi lễ niệm Phật cầu gia bị, Đại đức Thích Tâm Định, Trụ trì chùa Phổ Quang đọc diễn văn khai mạc: 60 năm để có đựợc ngôi Tam Bảo khang trang như hiện nay là nhờ sự đóng góp của thế hệ Phật tử. Lễ kỷ nhiệm đánh dấu một chặn đường, đúc kết lại những nét hoạt động tu tập đã trở thành truyền thống văn hoá đặc trưng của bổn tự để thế hệ sau tự hào kế thừa - phát triển cũng là để ghi nhận, tán thán công đức đóng góp của thế hệ Phật tử, của mạnh thường quân luôn đồng hành trợ duyên cho Bổn tự trong suốt thời gian qua.

Tiếp theo, Cư sĩ Đồng Hành, Ngô Đình Phụng thay mặt bổn tự báo cáo sơ lược quá trình hình thành và phát triển chùa Phổ Quang: Được thành lập vào năm 1959 của những người dân xứ Quảng Nam vào sinh cơ lập nghiệp, buổi đầu do cư sĩ Nguyễn Hiền (PD Đồng Hậu) cùng toàn thể bà con sáng lập nên. Chùa đã qua nhiều lần trùng tu: lần 1 vào năm 1962; lần 2 vào năm 2007; lần 3 vào năm 2013 là lần trùng tu ngôi Tam Bảo, xây dựng theo dạng tháp, tả hữu hai lầu chuông trống tách rời chánh điện theo phong cách thiền. Chùa Phổ Quang thành lập đến nay đã được 60 năm, một khoản thời gian đáng kể của sự hình thành và phát triển một ngôi chùa - những dấu ấn thay hình đổi dạng để trường tồn và phát triển đã kịp ghi lại cùng những thăng trầm của lịch sử địa phương.

Để tán dương công đức các Phật tử tiền nhiệm có công khai sơn lập tự, kế vãng khai lai, dày công tạo dựng chùa Phổ Quang. Đại đức Thích Minh Phương, Phó Thư ký BTS công bố Quyết định tán dương số 203/QĐ-BTS ngày 21/10/2019 của BTS Phật giáo tỉnh Đăk Lăk cho Phật tử hữu công.

TT. Thích Giác Tiến, TT. Thích Hải Thông trao bằng Tán dương Công đức cho các Phật tử hữu công.
Lời cảm tưởng của Phật tử Huyền Cát (TD Trần Thị Hồng Mai): "Thật diễm phúc khi được đến chùa Phổ Quang, hạt giống tâm linh của được trổi dậy mãnh liệt, tiếng kinh trầm hùng của Chư Tăng cùng với Phật tử trong ngôi nhà chung làm bản thân con thấy một không gian thiêng liêng nhiệm màu và đạo lý.  Về chùa Phổ Quang điều mà con cảm nhận đầu tiên là sự hoan hỷ, là hạnh phúc khi được nghe Pháp, được tham dự các khoá tu, được gần gũi các bậc tôn túc và thiện hữu tri thức."

Phát biểu ý kiến trong buổi lễ, Ông Phạm Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Quảng Tiến nói: “Thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính quyền bày tỏ niềm vui mừng trước những thành quả trong 60 năm qua đối với Giáo hội cũng như Xã hội, góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội, an ninh chính trị tại địa phương, làm tốt công tác từ thiện, cùng với địa phương chăm lo các đối tượng xã hội, gia đình chính sách, neo đơn, hoạn nạn, cuộc sống khó khăn vv…thể hiện đạo lý Tứ ân của Phật giáo trong sứ mạng Hộ quốc An dân.”

Đạo từ chứng minh của Hòa thượng Thích Châu Quang, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đăk Lăk đã tán thán công đức của Đại đức Trụ trì và toàn thể Phật tử bổn tự. Đặc biệt là các Phật tử lão thành tiền nhiệm đã có công lao to lớn trong sự hình thành và phát triển của chùa Phổ Quang và Hòa thượng cũng gởi lời cảm ơn, chúc sức khỏe đến các vị lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận và ban ngành đoàn thể đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi hoạt động Phật sự của chùa Phổ Quang trong suốt những năm tháng qua…Nhờ đó, mà chùa Phổ Quang mới được vẻ vang như ngày hôm nay.

Kết thúc buổi lễ kỷ niệm là phần tặng hoa, quà của giáo hội và chính quyền địa phương.
Chiều cùng ngày lúc 14h là lễ dâng y KaThyNa


Một số hình ảnh được ghi nhận trong dịp lễ: 


Chiều cùng ngày lúc 14h là lễ dâng y KaThyNa
Ban TTTT  Phật giáo tỉnh Đăk Lăk
(Tin: Thương Đặng; Ảnh: Ng Phương, Ng Dũng)
Chia sẻ với bạn bè qua: