210 523
Nguyễn Phương. 12:18:49 19-06-2023 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Ban trị sự Phật giáo huyện Cư M’gar tổ chức khóa tu Bát quan trai Một ngày an lạc

Ban trị sự Phật giáo huyện Cư M’gar tổ chức khóa tu Bát quan trai Một ngày an lạcNgày 18/06/2023 (nhằm ngày 01/05/Quý Mão), Ban trị sự Phật giáo huyện CưMgar đã trang nghiêm tổ chức khóa tu Bát quan trai Một ngày an lạc tại chùa Linh Phong, thị trấn EaPốc.
Về tham dự khóa tu có sự hiện diện của Đại đức Thích Quảng Tuệ, UV TT GHPGVN Tỉnh, Phó ban Kiểm soát GHPGVN Tỉnh, chứng minh buổi lễ; ĐĐ. Thích Minh Đăng, UV TT GHPGVN Tỉnh, Phó Thư ký GHPGVN Tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Cư’Mgar, Trưởng Ban tổ chức; ĐĐ: Thích Đạo Quang., ĐĐ. Thích Tâm Định đồng Phó ban tổ chức; ĐĐ. Thích Giác Đồng , Phó ban tổ chức, phụ trách điều hành; Chư tôn đức Tăng Ni trên địa bàn; sự tham gia gần 400 Phật tử Huyện.

Khóa tu bắt đầu với nghi thức truyền thọ Tam Quy, Ngũ giới và Bát quan trai giới. Trong phần nghi lễ, ĐĐ. Thích Quảng Tuệ cùng các chư Tăng, Ni đã cử hành nghi thức và giảng giải cho hàng Phật tử hiểu về ý nghĩa của Bát quan trai giới. Các Phật tử đã phát nguyện tu tập 8 giới Bát quan trai một ngày như những đệ tử tập tu xuất gia một ngày tại chùa. Bát quan trai giới là sự giữ gìn cho thân tâm được thanh tịnh trong 24 tiếng đồng hồ bằng cách ngăn chặn 8 điều tội lỗi sau đây: Không được sát sanh, Không được trộm cướp, Không được dâm dục, Không được nói dối, Không được uống rượu, Không được trang điểm, thoa dầu thơm, múa hát và xem múa hát, Không được nằm ngồi giường cao rộng đẹp đẽ, Không được ăn quá giờ ngọ.

Tại khóa tu, ĐĐ. Thích Minh Đăng đã có những lời chia sẻ về ý nghĩa khoá tu tập trung cho bà con Phật tử hiểu thêm về ý nghĩa của Bát quan trai giới và tinh thần đoàn kết. Bài pháp thoại diễn ra trong bầu không khí đơn sơ nhưng thắm tình đạo vị.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, khóa tu vinh hạnh được cung đón phái đoàn Chư tôn giáo phẩm Phân ban Cư sĩ Phật tử Trung ương thăm BTS Huyện và có thời pháp thoại, sách tấn đến toàn thể Phật tử Huyện. Phái đoàn do HT: Thích Chơn Không - Trưởng Phân Ban làm trưởng phái đoàn, TT Thích Thường Chiếu - Phó Thường Trực, HT Thích Huệ Minh - Phó Trưởng Phân ban phụ trách miền Đông Nam bộ, TT. Thích Nhuận Hòa - Ủy viên thường trực ở Tp.Đà Nẵng, TT. Thích Pháp Đạo - Ủy Viên ở Tp.Đà Nẵng . ĐĐ. Nguyên Pháp - Chánh Văn Phòng; Đại đức Thích Hải Nguyện, Trưởng phân Ban Hướng dẫn Phật Tử, BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk.

Trong chuyến thăm, quý Chư tôn giáo phẩm Phân ban Cư sĩ Phật tử Trung ương đã chia sẻ pháp thoại, động viên Phật tử nổ lực tinh tấn tu học và tặng quà ý nghĩa cho toàn thể Phật tử tham dự khoá tu. Cụ thể là 30 phần quà phong bì cho quý Phật tử đồng bào Dao và Ê Đê, Sau đó quý Chư tôn đức thực hiện nghi thức quá đường và cùng Phật tử thọ trai diễn ra trong sự im lặng, thanh thản, tự nhiên, quy cũ, ấm áp và trang nghiêm.

Thời khóa buổi chiều, Chư tôn đức Tăng Ni hướng dẫn Phật tử đạo tràng tụng kinh, niệm Phật, và  kinh hành. Khóa tu Bát quan trai giới là một pháp tu vô cùng lợi ích, thiết thực cho hàng Phật tử tại gia. Trong thời gian tu hành, thân, khẩu, ý của người thọ giới được hoàn toàn thanh tịnh, tuy chỉ có 24 giờ đồng hồ, nhưng 24 giờ ấy có ý nghĩa quý báu hơn cả một đời của người không tu hành.

Hình ảnh ghi nhận:


Giác  Đồng
Chia sẻ với bạn bè qua: